Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trung Quốc xem xét khả năng gia nhập CPTPP

Trung Quốc được cho là đang cân nhắc khả năng gia nhập CPTPP để mở rộng thị trường giữa sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tờ South China Morning Post ngày 12.10 dẫn nguồn tin chính phủ Trung Quốc tiết lộ các quan chức nước này đã cân nhắc khả năng gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tìm hiểu vấn đề này trong vài tháng qua.
Trung Quốc trước đây có thái độ hoài nghi đối với hiệp định TPP, tiền thân của CPTPP khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nỗ lực kêu gọi các bên ký kết và phê chuẩn hiệp định này nhằm giảm sự phụ thuộc về thương mại của các nước với Bắc Kinh.
Tuy nhiên, thái độ này đã thay đổi sau khi chính quyền Donald Trump rút khỏi hiệp định và giữa lúc Trung Quốc đang phải đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Giới quan sát nhận định rằng gia nhập CP TPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng mối quan hệ thương mại giữa thời điểm có nguy cơ bị Mỹ cô lập kinh tế, đồng thời cho thấy rằng nước này nghiêm túc về việc đẩy mạnh cải cách và mở cửa thị trường, lấy được niềm tin từ các nước khác.
Tin liên quanMỹ công bố chiến lược kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình DươngColombia muốn tham gia CPTPPTổng thống Trump cân nhắc quay lại CPTPP
CPTPP là phiên bản mới được 11 thành viên còn lại của TPP (gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam) ký kết hồi tháng 3 sau khi Mỹ rút ra. Đến nay, mới chỉ có 3 nước là Mexico, Nhật Bản và Singapore phê chuẩn CPTPP. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực sau khi có 6 nước phê chuẩn.
[VIDEO] Mỹ rút đi, TPP-11 là gì?

>> Xem thêm: 

2 chiến đấu cơ đâm nhau ở Đức

Cô gái nhẫn tâm buộc mõm chó cưng suốt 2 tuần không thể ăn uống chỉ vì lý do đơn giản khiến ai cũng phẫn nộ

Nghị sĩ Philippines phản đối hợp tác điều tra vụ đâm tàu cá với Trung Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều