Loading...

Trung Quốc: Vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m, đập Tam Hiệp đối diện thách thức

Mực nước tại đập Tam Hiệp (Trung Quốc) đã vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m và giới chuyên gia cảnh báo thách thức lớn nhất trong mùa lũ lụt năm nay vẫn chưa xảy...

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ngày 13.7 công bố dữ liệu cho thấy mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp đã đạt mức 153,2 m, cao hơn 6,7 m so với mức cảnh báo lũ, theo Reuters. Đập Tam Hiệp nằm trên sông Dương Tử đoạn qua thị trấn Tam Đẩu Bình, tỉnh Hồ Bắc, là đập thủy điện lớn nhất thế giới.
Giới chức Trung Quốc cho biết đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước với mực nước lên tới 175 m. Hôm 2.7, sông Dương Tử hứng đỉnh lũ đầu tiên trong năm và nhà chức trách đã cho mở một số cửa xả lũ tại đập Tam Hiệp để giảm mực nước trong hồ chứa.
Trung Quốc: Vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m, đập Tam Hiệp đối diện thách thức - ảnh 1

Cảnh đắp đê tại huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây. Mực nước trong hồ Bà Dương đã vượt mức kỷ lục của trận lũ năm 1998

Ảnh chụp màn hình China Daily

Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài trong các vùng hạ nguồn của đập gây ngập lụt lớn, nên nhà chức trách đã giảm mức xả lũ xuống 19.000 m3/giây vào ngày 11.7, lần giảm thứ 5 trong mùa lũ này.
Với việc mùa mưa lũ bước vào giai đoạn chính vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Thứ trưởng Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc Diệp Kiến Xuân ngày 13.7 cho biết tình hình hiện nay là rất đáng lo ngại cho khu vực lưu vực sông Dương Tử và các hồ lớn ở hạ nguồn đập.
Trung Quốc: Vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m, đập Tam Hiệp đối diện thách thức - ảnh 2

Người dân đắp đê bao chuẩn bị ứng phó lũ tại một bến tàu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc

AFP

Trung Quốc: Vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m, đập Tam Hiệp đối diện thách thức - ảnh 3

Đê bao được chuẩn bị sẵn sàng tại Vũ Hán

AFP

Tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời chuyên gia Cao Kiến Quốc, thành viên Ủy ban Giảm thiểu thảm họa quốc gia, cảnh báo thách thức lớn nhất vẫn còn chưa đến. Ông Cao nói rằng dù đập Tam Hiệp có vai trò lớn trong việc điều tiết lũ trên sông Dương Tử nhưng ở những vùng hạ lưu có thể đối diện thách thức lớn từ mưa cục bộ gây ngập lụt.
Bên cạnh đó, mùa bão thường xảy ra vào tháng 8 có thể tăng thêm nguy cơ cho khu vực lưu vực sông Dương Tử. Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng mưa lớn bất thường trên lưu vực sông Dương Tử năm nay không chỉ là bài kiểm tra cho đập Tam Hiệp mà còn cho cả công tác ứng phó thảm họa chung.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ, Giang Tây cảnh báo lũ mức cao nhất

Nhiều khu vực thuộc lưu vực sông Dương Tử như thành phố Hàm Ninh (tỉnh Hồ Bắc), Cửu Giang và Nam Xương (tỉnh Giang Tây) đã phát cảnh báo đỏ để ứng phó lũ. Mực nước tại 4 trạm thủy văn ở hồ Bà Dương, hồ lớn nhất Trung Quốc, đã vượt mức kỷ lục trong đợt lũ năm 1998.
Tính đến ngày 13.7, mùa lũ lụt năm nay đã ảnh hưởng gần 38 triệu người tại 27 tỉnh, 76.000 người được sơ tán. Ít nhất 141 người chết hoặc mất tích và 28.000 ngôi nhà đổ sập.
Tin liên quanNước tại hồ lớn nhất Trung Quốc vượt mức lũ năm 1998Cảnh báo đỏ: hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờSau khi mực nước hồ chứa vượt mức cảnh báo 4 m, đập Tam Hiệp hiện ra sao?

>> Xem thêm: 

Bão Hagupit đổ bộ Trung Quốc, nhiều nơi báo động đỏ về thiên tai địa chất

Bang Victoria (Australia) đối mặt với nguy cơ thiếu thực phẩm do Covid-19

Nạn châu chấu hoành hành tại miền Nam Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều