Loading...

Trung Quốc tuyên bố cấm vận, Mỹ vẫn bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan

Số hệ thống phòng thủ tên lửa này gồm 400 tên lửa Harpoon Block II RGM-84L-4.

Hãng Reuters ngày 27.10 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua kế hoạch bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan với giá trị có thể lên đến 2,37 tỉ USD.
Quyết định bán hệ thống phòng thủ bờ biển này được thông qua chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra kế hoạch bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan, bao gồm các cảm biến, tên lửa và bệ phóng pháo phản lực cơ động.
Đến ngày 26.10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ cấm vận Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và các hãng khác của Mỹ mà Bắc Kinh cho rằng liên quan đến các thương vụ vũ khí trên.
Đáp lại, phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo: “Chúng tôi lấy làm tiếc về nỗ lực đáp trả của Bắc Kinh nhằm vào Mỹ và các công ty nước ngoài vì đã bán những thứ hỗ trợ nhu cầu phòng vệ hợp pháp của Đài Loan”.
Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đã thông báo với Quốc hội về việc bán đến 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS), bao gồm 400 tên lửa Harpoon Block II RGM-84L-4 làm tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển. Theo quy trình, Quốc hội sẽ có thời gian 30 ngày để bác bỏ đề xuất, nhưng điều này khó xảy ra do lưỡng đảng đều ủng hộ việc phòng thủ của Đài Loan.
Tin liên quanTrung Quốc cấm vận nhà thầu Mỹ bán vũ khí cho Đài LoanMỹ - Ấn tăng cường liên thủ đối phó Trung QuốcVũ khí Trung Quốc tại Biển Đông và các điểm nóng

>> Xem thêm: 

Ấn Độ - Nga tập trận hải quân chung

SOBR, lực lượng đặc nhiệm Nga bí mật, nay dần 'lộ sáng'

'Cha đẻ' vũ khí hạt nhân Iran - “Mục tiêu” của nhiều chính quyền và cơ quan tình báo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều