Loading...

Trung Quốc tung nhiều chính sách ưu đãi kích cầu mua sắm ô tô

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phụ tùng xe ô tô Trung Quốc cho biết đã phải tăng ca để chuẩn bị lượng xe mới đón đầu làn sóng mua sắm bùng nổ tại...

Trung Quốc được biết đến là Thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới. Năm 2020, dù bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19, nhưng vẫn có khoảng 25,3 triệu xe mới được bán ra, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ trước đó.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hiệp ô tô Trung Quốc, trong quý I/2021, hơn 5 triệu xe mới đã được bán ra, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ ô tô là những người vui mừng nhất. Nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh như Tứ Xuyên, Trùng Khánh chia sẻ, đơn hàng về linh kiện phụ tùng ô tô tăng liên tục kể từ tháng 10/2020. Công suất hiện đã khôi phục khoảng 80% so với trước đại dịch.

Thậm chí, để đón đầu làn sóng kích cầu mua sắm xe hơi mà chính phủ đang triển khai, một doanh nghiệp còn tính tới việc nhập thêm dây chuyền sản xuất phụ tùng vào tháng 6 tới.

"Chúng tôi đánh giá sự phục hồi của toàn Thị trường ô tô là khá tốt. Việc lắp đặt một dây chuyền sản xuất mới sẽ giúp chúng tôi cung ứng đủ các đơn hàng đã ký", ông Jiang Yingwu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Chongqing Maofeng Industrial Development, chia sẻ.

Trung Quốc tung nhiều chính sách ưu đãi kích cầu mua sắm ô tô - ảnh 1

Một đại lý ô tô ở Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

"Chỉ từ tết Nguyên đán đến hết tháng 3 vừa qua, doanh thu của chúng tôi đã vượt 8 triệu USD rồi. Cứ với đà này, chúng tôi hy vọng có thể thu về khoảng 23 triệu USD doanh thu cả năm", bà Xu Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sichuan Xianglin Technology, cho hay.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã phối hợp cùng nhiều cơ quan nhà nước có liên quan để tung ra nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ cho vay lãi suất thấp để người tiêu dùng mua xe ngay trong tháng 5 - tháng Thúc đẩy Tiêu dùng toàn quốc.

Nhiều chiến dịch quảng bá về các dòng xe năng lượng mới, tức các xe chạy điện, xe lai giữa xăng và điện đã được triển khai tới các đô thị loại 3, loại 4.

"Các khoản trợ cấp cho việc mua xe năng lượng mới khá ưu đãi hay như thủ tục chứng nhận và đánh giá xe đã qua sử dụng cũng rất nhanh gọn. Chưa kể, chiết khấu cho việc sử dụng sau khi mua… là những chính sách mới. Khu vực nông thông sẽ là trọng tâm kích cầu mua sắm xe hơi đợt này", ông Zhu Xiaoliang, Giám đốc Vụ Xúc tiến Tiêu dùng, Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết.

Mua sắm ô tô đóng góp 1/10 trong tổng doanh thu bán lẻ của Trung Quốc. Do vậy, thị trường kỳ vọng sẽ có khoảng 26,3 triệu xe mới được bán ra trong năm 2021, qua đó đóng góp vào mục tiêu tăng trường GDP 6% của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Trung Quốc tung nhiều chính sách ưu đãi kích cầu mua sắm ô tô - ảnh 2 Thiếu hụt chip đe dọa sự phục hồi thị trường ô tô trung quốc

VTV.vn - Trung Quốc là nơi đầu tiên ghi nhận các khó khăn do tình trạng khủng hoảng nguồn cung chip ô tô trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm đối tượng đầu cơ, nâng giá vật liệu làm cao tốc Bắc - Nam

TP Hồ Chí Minh đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist

TP Hồ Chí Minh hướng tới chuẩn hóa quy trình cấp phép dự án

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều