Loading...

Trung Quốc tiếp tục bị chiến hạm Mỹ khiêu khích ngay trong sân nhà

Một chiến hạm của Mỹ hôm qua (25/3) đã đi qua vùng Eo biển Đài Loan nhạy cảm. Thông tin này được cả quân đội Mỹ và quân đội Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan...

Chiến hạm của Mỹ đã đi về phía bắc, qua Eo biển Đài Loan và đã được Lực lượng Vũ trang VLT Đài Loan giám sát, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết trong một tuyên bố vừa được phát đi ngày hôm nay (26/3).

Đài Loan miêu tả hoạt động trên là "một nhiệm vụ bình thường" và không có gì đáng phải lo ngại.

Trung Quốc tiếp tục bị chiến hạm Mỹ khiêu khích ngay trong sân nhà - ảnh 1 Quân đội Nga mạnh lên gấp đôi nhờ cuộc chiến ở Syria, hàng loạt vũ khí mới được trang bị

Ông Anthony Junco – một phát ngôn viên của Hạm đội Số 7 của Mỹ cho hay chiếc tàu chiến của Mỹ là một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường có tên là USS McCampbell. Nó đã tiến hành "chuyến đi định kỳ qua Eo biển Đài Loan hôm 25/3 (giờ địa phương) trong điều kiện tuân thủ nghiêm chỉnh luật quốc tế".

"Chuyến đi của chiến hạm Mỹ qua Eo biển Đài Loan là minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với vùng biển Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu cũng như hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật Quốc tế cho phép", ông Junco phát biểu một cách đầy cứng rắn. Đây rõ ràng là một thông điệp được gửi đến Trung Quốc.

Chuyến đi của chiến hạm Mỹ qua Eo biển Đài Loan sẽ làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc nhưng nó sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho họ trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang đối đầu gay gắt với Bắc Kinh.

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường hoạt động hải quân ở Eo biển Đài Loan - một vùng biển rộng 180km nằm giữa hòn đảo Đài Loan và đại lục Trung Quốc.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ Quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Chiến sự Syria đột ngột nóng, bão lửa đang giật tung Idlib - Liên quân Saudi dồn dập tấn công vào Al-Jaw Bí ẩn vận tải cơ Mỹ cất cánh trong đêm tới Thổ Nhĩ Kỳ: Chở theo vũ khí hạt nhân? NÓNG: Tiêm kích Su-27 Nga đâm thẳng xuống Biển Đen - Khẩn trương tìm cứu

Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc.

Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc" đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

>> Xem thêm: 

Cặp đôi vũ khí khét tiếng của Nga khai hỏa diệt 10 mục tiêu cùng lúc

Cuộc chiến song song Syria-Libya: Mạo phạm quân đội Syria ở Idlib, Nga ngồi im thưởng trà cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị trả đũa chí mạng?

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều