Loading...

Trung Quốc tham gia Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của LHQ

Hôm 6/7, Trung Quốc chính thức gia nhập Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc và trở thành quốc gia thứ 107 tham gia Hiệp ước này.

Theo ông Zhang Jun, Đại sứ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Hiệp ước của Liên Hợp Quốc có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động buôn bán vũ khí truyền thống xuyên biên giới trên toàn cầu, với giá trị ước tính khoảng 70 tỷ USD/năm, đồng thời ngăn chặn vũ khí lọt vào tay những kẻ vi phạm nhân quyền.

Không quân Việt Nam mua máy bay mới: Đẳng cấp để lên thẳng Su-57 - tin vui đến rất bất ngờ Bị tiêm kích lạ "chọc gậy bánh xe" ở Libya, PK Thổ cay đắng nhận ra điểm yếu chí tử? báo Trung Quốc tiết lộ thông tin gây chấn động, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 vì sợ Mỹ "đâm lén"

Mặc dù không trực tiếp đề cập đến Mỹ trong tuyên bố của mình nhưng Đại sứ Trung Quốc đã ngầm chỉ trích Mỹ từ bỏ các cam kết quốc tế, đưa ra những hành động đơn phương làm suy yếu nỗ lực chung của các quốc gia trong đối phó với các thách thức toàn cầu.

Được biết, Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2013.

Chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từng có ý định tham gia Hiệp ước vào thời điểm đó nhưng đã bị Hiệp hội các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ phản đối và không được Thượng viện phê chuẩn.

Đến nay, Trung Quốc chưa từng công bố các thông tin liên quan hoạt động xuất khẩu vũ khí của nước này. Tuy nhiên theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm, Trung Quốc đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu vũ khí trong giai đoạn từ năm 2014-2018.

>> Xem thêm: 

Binh sĩ Thái Lan mắc Covid-19 sau khi huấn luyện chung với Mỹ

Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Bàn cờ Libya và phép thử đối với NATO

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều