Trung Quốc siết quy định ngăn chặn mua bán nội tạng người

Trung Quốc ban hành các quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng buôn nội tạng người và siết chặt việc sử dụng vật liệu di truyền sau vụ một chuyên gia tuyên...

Theo quy định mới, hành vi mua bán nội tạng, mô người và các nguồn gien khác đều bị cấm. Những người vi phạm sẽ bị phạt tiền lên đến 10 triệu nhân dân tệ (hơn 33 tỉ đồng).
Bên cạnh đó, các quy định về sử dụng các nguồn di truyền được siết chặt. Theo đó, các tổ chức Quốc tế thu thập, lưu trữ hoặc sử dụng các nguồn vật liệu di truyền của người cho hoạt động nghiên cứu khoa học mà không được cấp phép sẽ bị phạt tối đa 5 triệu nhân dân tệ, theo AFP ngày 12.4.
Mức phạt sẽ tăng lên gấp đôi với các tổ chức nước ngoài dùng nguồn gien di truyền của Trung Quốc, theo quy định có hiệu lực từ ngày 1.7.
Các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước sẽ buộc phải đăng ký các mô, cơ quan nội tạng và những vật liệu di truyền khác ở người khi cần sử dụng trong dự án với Cục Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.
Giới hữu trách cũng sẽ phạt các nhà khoa học hoặc viện nghiên cứu thu thập vật liệu di truyền người không có sự đồng ý hoặc có hành vi ép buộc người hiến.
Tin liên quan Trung Quốc cho sinh sản vô tính khỉ biến đổi gien để nghiên cứu sức khỏe tâm thầnTrung Quốc lên án nhà khoa học chỉnh sửa gien phôi thai là 'hám danh lợi' Trung Quốc lệnh dừng thí nghiệm chỉnh sửa gien
Chính phủ Trung Quốc được quyền chấm dứt hoạt động các tổ chức nghiên cứu có hành vi vi phạm và tịch thu vật liệu di truyền. Các nhà khoa học hoặc viện nghiên cứu còn đối mặt với mức phạt gấp từ 5 đến 10 lần “thu nhập bất chính” đến từ các dự án trái phép, và bị cấm hoạt động, làm việc trong vòng 5 năm là tối đa, theo thông tin từ chính phủ Trung Quốc.
Đây là động thái mới nhất của giới hữu trách Trung Quốc sau khi nhà nghiên cứu Hạ Kiến Khuê tại TP.Thâm Quyến gây chấn động thế giới với tuyên bố đã thay đổi gien trên phôi thai của 7 cặp đôi nhằm làm cho chúng có khả năng miễn dịch đối với vi rút HIV. Đầu tháng 11 năm ngoái, thí nghiệm trên đã cho ra đời một cặp song sinh.

>> Xem thêm: 

Kẻ lạ mặt đột nhiên xông đến bắt con ngay trên tay khiến mẹ không thể phản kháng và loạt trường hợp rùng mình ai cũng có thể gặp phải

Tán gái qua app hẹn hò nhưng bị phũ, thanh niên cay cú quay sang chỉ trích đối phương rồi khoe số dư tài khoản hàng tỷ đồng

Thủ tướng Malaysia nói về khả năng chiến tranh ở biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều