Loading...

Trung Quốc siết chặt phòng ngừa rủi ro với các ngân hàng

Giới chức Trung Quốc vừa có động thái mới nhất buộc các ngân hàng hàng đầu nước này chịu những yêu cầu khắt khe hơn về phòng ngừa rủi ro.

Trong bản quy định mới được ban hành chung bởi Ủy ban Điều hành Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cùng với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), 19 ngân hàng lớn sẽ được xếp vào một nhóm được gọi là "Các ngân hàng trọng yếu trong nước", hay D-SIB.

Các ngân hàng trọng yếu là những ngân hàng có quy mô lớn, có hoạt động Kinh doanh đa dạng, phức tạp và quan hệ rộng khắp với nhiều tổ chức tài chính khác trong nước.

Nhóm này được chia thành thành 4 cấp độ dựa trên tầm quan trọng, trong đó, cấp độ cao nhất là cấp 4, sẽ gồm 4 ông lớn thuộc sở hữu nhà nước, còn gọi là Big 4, phải đạt yêu cầu về tỷ lệ vốn tự có cao hơn 1 điểm % so với yêu cầu chung.

Trung Quốc siết chặt phòng ngừa rủi ro với các ngân hàng - ảnh 1

15 ngân hàng còn lại gồm 2 ngân hàng lớn khác thuộc sở hữu nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng cấp tỉnh thành, cũng sẽ phải tăng tỷ lệ vốn tự có ở mức thấp hơn, tối thiểu là 0,25 điểm %.

Bên cạnh đó, cả 19 thành viên D-SIB cũng bị siết chặt về tỷ lệ đòn bẩy, và phải có phương án dự phòng rủi ro trong các trường hợp gặp khó khăn về tài chính. Phương án này sẽ do PBOC xem xét và phê duyệt.

Theo giới chuyên gia, chịu ảnh hưởng lớn nhất từ quy định mới sẽ là các ngân hàng ở cấp độ trung bình và thấp, do họ sẽ phải chịu những yêu cầu khắt khe hơn, vốn thường chỉ dành cho các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, đây đã là điều được dự báo từ trước, khi giới chức Trung Quốc đang theo đuổi mục tiêu ổn định ngành tài chính trung và dài hạn.

Ông Wen Bin, chuyên gia phân tích kinh tế trưởng, Ngân hàng Minsheng, nhận định: "Với quy định mới, nhóm D-SIB sẽ phải chịu giám sát chặt chẽ hơn về kiểm soát rủi ro và tính ổn định kinh doanh. Hiện một số ngân hàng đã bắt đầu gặp áp lực về vốn, bởi vậy PBOC muốn theo dõi kỹ hơn tình hình và ngăn ngừa các rủi ro hệ thống".

Quy định mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12 tới. Chúng được công bố trong bối cảnh các bong bóng nợ trong lĩnh vực Bất động sản như của tập đoàn Evergrande, đang gây lo ngại sẽ lan rộng sang ngành tài chính, và ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế số 2 thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Vương Phạm hé lộ Khoa Pug và 34 tỷ đã mất chỉ là bước đầu trong kế hoạch của ông đá bào, sau đó sẽ tới...

TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về phục hồi kinh tế

Cảnh giác khi ma túy núp bóng trong đồ ăn, thức uống lạ từ nước ngoài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều