Loading...

Trung Quốc: Quan tham cất 3 tấn tiền trong nhà, có 100 nhân tình ra tòa

Câu chuyện của ông Lai Xiaomin, cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản nhà nước China Huarong Asset Management (Trung Quốc), ly kỳ tới mức được CCTV đưa vào phim tài...

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ông Lai là cựu Chủ tịch Huarong và là tổng giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Trong phiên tòa công khai ở thành phố cảng Thiên Tân hôm 11-8, ông Lai thừa nhận tất cả cáo buộc, bao gồm tội nhận hối lộ. Cụ thể, bị cáo cho biết mình nhận tổng cộng 1,79 tỉ Nhân dân tệ (257,7 triệu USD) trong thời gian 10 năm.

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 Thiên Tân cho biết ông Lai, hiện bước sang tuổi 58, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để thu lợi bất chính từ năm 2008-2018. Ông Lai cũng bị cáo buộc thông đồng với người khác để tham ô bất hợp pháp tài sản công trị giá hơn 25,13 triệu nhân dân tệ (3,6 triệu USD) trong khoảng thời gian từ cuối năm 2009 đến tháng 1-2018.

Trung Quốc: Quan tham cất 3 tấn tiền trong nhà, có 100 nhân tình ra tòa - ảnh 1 quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền trong nhà, xây cả khu phố cho vợ và nhân tình sống chung

Các chi tiết của vụ án được hé lộ trong loạt phim tài liệu do đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) phát sóng vào ngày 13-1 năm nay. Ông Lai xuất hiện trong phần hai của bộ phim dài 5 tập, quay một căn phòng chứa hơn 200 triệu nhân dân tệ (28,8 triệu USD) tiền mặt, nặng khoảng 3 tấn.

Bộ phim cũng đề cập tới số tiền 300 triệu nhân dân tệ (43,2 triệu USD) trong tài khoản ngân hàng mà mẹ ông Lai đứng tên cùng thông tin chi tiết về hơn 100 nhân tình của quan tham này.

Ông Lai bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cách chức vào tháng 4-2018 vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", đồng thời bị khai trừ Đảng. Tháng 2-2019, ông Lai bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao buộc tội nhận hối lộ, tham nhũng và tham ô.

Ông Lai, đến từ tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, bắt đầu làm việc tại PBOC từ tháng 7-1983, từng giữ các vị trí quan trọng tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Cục Điều tiết Ngân hàng Bắc Kinh. Tháng 1-2009, quan tham này đầu quân cho Công ty Huarong.

>> Xem thêm: 

Thử thách 4 tuần không đụng đến rượu bia dù chỉ một giọt, và đây là những gì sẽ xảy ra theo chia sẻ của người trong cuộc

Bác sĩ bị kiện vì tự ý lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân

Ấn Độ bắt nhà báo nghi bán ‘thông tin nhạy cảm’ cho Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều