Loading...

Trung Quốc nói Mỹ can thiệp thô bạo vấn đề Tân Cương

Chủ tịch khu tự trị Tân Cương cho rằng Washington "can thiệp thô bạo" vấn đề nội bộ của Bắc Kinh sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô...

"Mỹ trở nên sốt ruột và đã phát động một chiến dịch bôi nhọ Tân Cương. Tuy nhiên, không lực lượng nào có thể ngăn chặn sự tiến bộ của Tân Cương hướng tới ổn định và phát triển", Chủ tịch Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Shorat Zakir nói tại họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Zakhir một lần nữa lên án việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ hôm 3/12, gọi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế và "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Tuyên bố được ông Zakhir đưa ra sau khi Liên Hợp Quốc và các nhóm hoạt động nhân quyền ước tính có khoảng 1-2 triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, bị ép buộc vào các trung tâm ở Tân Cương, nơi Mỹ và một số nước phương Tây gọi là các trại cải huấn, đồng thời đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc.

Zakhir khẳng định thông tin trên truyền thông nước ngoài về vấn đề này không chính xác, song không nói thêm chi tiết. Ông cho rằng những người được đưa tới các trung tâm đào tạo nghề ở Tân Cương đều đã "tốt nghiệp", có quyền tự do đến và đi.

Hạ viện Mỹ hôm 3/12 đạt số phiếu áp đảo 406/1 để thông qua dự luật Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu (Dự luật Duy Ngô Nhĩ) năm 2019, cho phép chính quyền Mỹ xác định và trừng phạt quan chức bị xem là chịu trách nhiệm liên quan trong việc giam hàng loạt thành viên nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc nói Mỹ can thiệp thô bạo vấn đề Tân Cương - ảnh 1

Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương Shohrat Zakir phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 12/3. Ảnh: Reuters. 

Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận các cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, song không cung cấp bất kỳ số liệu chính thức nào về số lượng người ở các trung tâm đào tạo nghề tại đây. Hồi tháng 7, một quan chức Tân Cương cho hay Trung Quốc sẽ tiếp tục đào tạo nghề tại các trung tâm được tổ chức ở Tân Cương, dựa trên sự tự nguyện của những người tham gia.

Tuy nhiên, tuyên bố này không thuyết phục được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Chính phủ Mỹ gần đây đã công bố loạt biện pháp trừng phạt đối với quan chức, các tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoặc tạo điều kiện cho vi phạm nhân quyền ở Tân Cương".

Mai Lâm (Theo Reuters )

Trung Quốc nói người Tân Cương 'không tự nguyện theo đạo Hồi'

>> Xem thêm: 

Nhiều người lao động tự nguyện không về quê ăn Tết: Không chỉ vì nỗi lo cơm áo gạo tiền mà còn những nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai

Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia

Chuyên gia LHQ kêu gọi điều tra vụ hack điện thoại của Bezos

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều