Trung Quốc mời Triều Tiên dự thượng đỉnh Vành đai và Con đường

Trung Quốc cho biết đại diện của Triều Tiên sẽ dự họp cuối tháng này nhưng không nhắc đến lãnh đạo Kim Jong-un.

Trung Quốc mời Triều Tiên dự thượng đỉnh Vành đai và Con đường - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) cùng lãnh đạo các nước dự hội nghị BRI ở Bắc Kinh 2017. Ảnh: Điện Kremlin .

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 19/4 cho biết Triều Tiên sẽ gửi đoàn đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường (BRI) lần hai diễn ra tại Bắc Kinh ngày 25-27/4.

"Đây là điều rất bình thường bởi BRI là một sáng kiến hợp tác kinh tế, không ai có quyền ngăn cản các nước tham gia", ông Vương nói. Tuy nhiên, ông không đề cập việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có tham dự hội nghị hay không.

Ông Kim Jong-un sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 4, nhưng địa điểm diễn ra hội nghị chưa được công bố. Ông Putin cũng sẽ có mặt và dự kiến có bài phát biểu tại hội nghị BRI ở Bắc Kinh. Tổng cộng có đại diện của 37 quốc gia sẽ tham dự hội nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định BRI, sáng kiến được Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2013, là một hình thức đối tác, là nền tảng cho hợp tác, không phải là "công cụ địa chính trị".

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên trở nên gắn bó hơn sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Sau khi ông Kim tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ trong kỳ họp tuần trước của Hội đồng Nhân dân Tối cao, ông Tập đã gửi điện chúc mừng, nhấn mạnh quan hệ thân thiện giữa hai nước láng giềng.

Trong thông điệp hồi đáp, ông Kim cho biết hai bên đã mở ra "một chương mới" trong quan hệ song phương thông qua 4 cuộc gặp gần đây, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ "giúp nhau như người một nhà".

Khánh Lynh ( Theo  AFP)

>> Xem thêm: 

Động thái bất ngờ của Mỹ trong lúc Ấn Độ - Pakistan căng thẳng ở Kashmir

Thí nghiệm hãi hùng của nhà tâm lý học suýt biến con đẻ thành tinh tinh

Hàng trăm người lạ tới dự đám tang nạn nhân vụ xả súng ở Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều