Loading...

Trung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm, nguy hiểm

Trung Quốc cảnh báo Mỹ "dừng bước trên con đường sai lầm và nguy hiểm" liên quan tới mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Theo Express, chính quyền Trump đã khiến Bắc Kinh tức giận trong những tháng gần đây khi thông qua thỏa thuận vũ khí trị giá hàng tỷ USD với Đài Loan và cử các quan chức Mỹ tới hòn đảo này. Thỏa thuận vũ khí, ước tính có giá trị khoảng 7 tỷ USD, được thông qua một năm sau khi Mỹ đồng ý một thỏa thuận vũ khí 8 tỷ USD khác với Đài Loan.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gửi một "thông điệp cứng rắn" tới Mỹ.

Bà Hoa kêu gọi Mỹ “ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và ngừng liên kết Quân sự với Đài Loan” đồng thời “ngay lập tức ngừng các bước đi sai lầm và nguy hiểm”.

TIN LIÊN QUANTrung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm, nguy hiểm - ảnh 1 Cựu chỉ huy chiến dịch tiêu diệt Bin Laden: "Iran sẽ bị đẩy vào thế buộc phải trả thù để giữ thể diện"Trung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm, nguy hiểm - ảnh 2 Từ vụ ám sát tướng Soleimani đến nhà khoa học Fakhrizadeh, vì sao Iran vẫn tiếp tục nhẫn nhịn?

“Chúng tôi cũng một lần nữa đưa ra thông điệp cứng rắn đối với chính quyền Đài Loan rằng "một Đài Loan độc lập" là ngõ cụt. Những nỗ lực và hành động tìm kiếm sự can thiệp từ bên ngoài và sử dụng vũ khí để từ chối sự thống nhất sẽ thất bại", bà Hoa tuyên bố.

Trong khi đó, về phần mình, Đài Loan gần đây bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ mất đi sự ủng hộ quan trọng của Mỹ để chống lại Bắc Kinh dưới thời chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hòn đảo này đã cảnh giác cao độ trong năm nay khi Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng hơn với các cuộc tập trận quân sự trong khu vực. Trung Quốc mới đây nhất thực hiện một cuộc tập trận quân sự quy mô mô phỏng một cuộc tấn công đảo vào tháng 10.

Thỏa thuận vũ khí Mỹ-Đài Loan, vốn bị Bắc Kinh coi là mối đe dọa đối với chủ quyền của họ, bao gồm thỏa thuận mua bán Hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do Boeing sản xuất, pháo phản lực, cảm biến và tên lửa.

Thỏa thuận được cho là đã gây ra phản ứng giận dữ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã yêu cầu các binh sĩ tại một căn cứ quân sự “dồn hết tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh”.

Trung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm, nguy hiểm - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Tổng thống Biden cấp tốc bãi bỏ nhiều chính sách thời ôngTrump

Nhận diện chính sách đối ngoại mới của Mỹ

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều