Trung Quốc không cho máy bay New Zealand đáp vì Đài Loan?

Chuyến bay quốc tế từ Auckland đến Thượng Hải buộc phải quay ngược về điểm xuất phát vì không được phép hạ cánh, gây đồn đoán về căng thẳng mới giữa...

Chuyến bay số hiệu NZ289 của Air New Zealand rời Auckland vào sáng 10.2 nhưng sau 4 giờ rưỡi trên không đã phải quay về điểm xuất phát trong một diễn biến “vô cùng bất thường”, theo tờ The Guardian hôm 12.2 dẫn nhận định của giới chuyên gia hàng không.
Trong tuyên bố chính thức, hãng hàng không cho hay chiếc Boeing 787-9 mới được đưa vào hoạt động và "chưa hoàn tất giấy tờ hợp lệ" để hạ cánh xuống sân bay Trung Quốc nhưng không nói rõ chi tiết. Phía Trung Quốc cũng chưa đưa ra tuyên bố nào.
Trong khi đó, trang tin Stuff.co.nz dẫn nhiều nguồn tin cho hay một trong những lý do đằng sau vụ việc là Air New Zealand “quên” điều chỉnh thông tin trên website ghi Đài Bắc là “thủ đô” của Đài Loan thay vì là "thành phố thuộc Trung Quốc".
Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) năm ngoái gửi thông báo cho hơn 30 hãng hàng không nước ngoài yêu cầu xóa tất cả thông tin trên website hoặc quảng cáo thể hiện Đài Loan là một quốc gia độc lập, nếu không sẽ phải đối mặt với "hậu quả".
Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập New Zealand Simon Bridges cho rằng chuyến bay “bị trả về” là dấu hiệu cho thấy quan hệ với Trung Quốc đang trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề, bao gồm việc chính phủ từ chối sử dụng thiết bị Huawei khi xây dựng mạng 5G tại nước này.
Tin liên quanMáy bay... 'đứt thắng' tông nhau nghiêm trọngHàng trăm phi công đình công tại Đài Loan giữa đợt cao điểmChuyến bay không bao giờ đến đích của Hawaiian Airlines
Đáp lại, Thủ tướng Jacinda Ardern bác bỏ “động cơ chính trị” trong vụ máy bay Air New Zealand nhưng không trả lời câu hỏi khi nào chuyến thăm Bắc Kinh của bà sẽ diễn ra. Chuyến công du này đã bị hoãn từ năm ngoái.
Cũng trong ngày 12.2, Reuters đưa tin Trung Quốc quyết định hoãn chiến dịch quảng bá Du lịch tại New Zealand lẽ ra sẽ được tổ chức vào tuần sau.
Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều