Loading...

Trung Quốc hạn chế các thực thể nước ngoài đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa đưa ra cơ chế cho phép trừng phạt các công ty nằm trong danh sách "các thực thể không đáng tin cậy của nước ngoài".

Giới chuyên gia nhận định, đây là động thái trả đũa của Bắc Kinh trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei, TikTok, WeChat.

Theo thông báo, cơ chế sẽ cho phép trừng phạt với những thực thể "gây nguy hại đến an ninh, chủ quyền quốc gia và lợi ích phát triển của Trung Quốc", hay vi phạm "các quy tắc thương mại và kinh tế được Quốc tế chấp nhận". Tùy mức độ, lệnh sẽ bao gồm cấm công ty nước ngoài đầu tư, buôn bán tại Trung Quốc hoặc cấm các cá nhân hay trang thiết bị nhập cảnh vào Trung Quốc.

Danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" hiện chưa được công bố cụ thể, nhưng theo các chuyên gia, đây là vũ khí để trả đũa sau khi Washington cũng dùng "danh sách thực thể" để cấm các công ty công nghệ Trung Quốc. Trước đó, theo một số cơ quan truyền thông Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt rất có thể là nhắm vào những công ty Mỹ như Apple, Cisco, Qualcomm. Hiện nay, Trung Quốc cũng đã đình chỉ việc mua máy bay Boeing của Mỹ.

Trung Quốc hạn chế các thực thể nước ngoài đáp trả lệnh cấm của Mỹ - ảnh 1

Mỹ đã cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok. (Ảnh: AP)

Từ ngày 20/9, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok, đồng thời yêu cầu gỡ hai ứng dụng này trên AppStore, Google Play. Từ lệnh cấm Wechat của Mỹ, người dùng ứng dụng WeChat trên iPhone ở Trung Quốc đã không thể thực hiện thao tác chuyển tiền cho nhau.

Khó có thể đoán được cuộc chiến giữa hai nước về công nghệ leo thang tới đâu, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, người dân Trung Quốc sẽ dần từ bỏ điện thoại iPhone để chuyển sang điện thoại nội địa bởi với họ, WeChat là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Trung Quốc hạn chế các thực thể nước ngoài đáp trả lệnh cấm của Mỹ - ảnh 2 Mỹ cấm người dùng tải TikTok và WeChat

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố kể từ ngày 20/9 bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên 2 ứng dụng TikTok và WeChat tại nước này sẽ bị cấm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung Quốc hạn chế các thực thể nước ngoài đáp trả lệnh cấm của Mỹ - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Khám phá nhiều tiện ích từ ví điện tử trên Huawei AppGallery

Skype Preview hỗ trợ 100 người tham gia cuộc gọi

Robot và tự động hóa lên ngôi nhờ đại dịch COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều