Hôm nay 19/9, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo cho biết, Bắc Kinh kịch liệt phản đối lệnh cấm của Mỹ nhắm vào ứng dụng chia sẻ video TikTok và ứng dụng nhắn tin Wechat của Trung Quốc.

Trước đó Bộ Thương mại Mỹ thông báo, kể từ ngày 20/9, bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Theo đó, người dùng ở Mỹ đã tải các ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng, nhưng với lệnh hạn chế mới, họ không thể cập nhật ứng dụng được nữa.

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích lệnh cấm của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng các quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc sở hữu TikTok và WeChat đồng thời phá vỡ trật tự Thị trường thông thường.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ các hành vi bắt nạt, dừng các hành động sai trái ngay lập tức, ủng hộ trật tự và quy chuẩn Quốc tế minh bạch. Nếu Mỹ vẫn kiên quyết, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Kế hoạch áp lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra trong bối quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng.

Giới chức Mỹ muốn cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, trong khi ứng dụng này thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, chủ yếu là giới trẻ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục áp các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc. Mỹ yêu cầu công ty ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, phải nhượng lại toàn bộ hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ.

TikTok khẳng định ứng dụng này không chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng cho chính quyền Trung Quốc. TikTok cũng cho biết đã tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo mật và đảm bảo dữ liệu an ninh của người dùng tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 8 tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình tại Mỹ, trong đó có vụ kiện của ByteDance nhằm vào chính quyền Trump.

Reuters