Loading...

Trung Quốc đóng cửa với người nước ngoài

Trung Quốc sẽ cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh từ đêm nay nhằm ứng phó Covid-19 khi nước này liên tiếp ghi nhận ca nhiễm nCoV "ngoại nhập".

"Trước sự lan rộng nhanh chóng của Covid-19 trên toàn thế giới, Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập cảnh với những người nước ngoài có thị thực hợp lệ và giấy phép cư trú tại Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo tối 26/3.

Bộ này cho biết đây là biện pháp tạm thời Trung Quốc buộc phải thực hiện để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, liên quan tới thực tế của nhiều quốc gia. "Trung Quốc sẽ điều chỉnh các biện pháp trên tùy vào diễn biến dịch bệnh và đưa ra thông báo sau", thông báo cho biết.

Lệnh cấm vẫn được miễn với những nhà ngoại giao, những người làm công tác nhân đạo khẩn cấp hoặc tham gia các "hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ thiết yếu". Người sở hữu thị thực C, có trách nghiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế, vẫn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc.

Trung Quốc đóng cửa với người nước ngoài - ảnh 1

Nhân viên an ninh tại sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải mặc đồ bảo hộ giám sát hành khách hôm 26/3. Ảnh: AFP. 

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc cùng ngày tuyên bố các hãng bay nước ngoài chỉ được phép hoạt động một tuyến mỗi tuần kể từ 29/3. Các hãng hàng không trong nước cũng bị hạn chế bay không quá một tuần một lần tới một nước.

Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch, đã dần kiểm soát được Covid-19 trong khi Mỹ và châu Âu đang bị dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên nước này liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm nCoV "ngoại nhập", làm dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai.

Trung Quốc gần đây nới phong tỏa tại Hồ Bắc, tâm Covid-19, song liên tiếp có những biện pháp để ngăn dịch bệnh "nhập ngược". 10 tỉnh thành đã áp đặt biện pháp cách ly với người đến từ nước ngoài, trong khi thủ đô Bắc Kinh yêu cầu những người này phải cách ly tập trung và làm xét nghiệm.

Những động thái này được xem như một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc, khi nới lỏng các hạn chế trong nước, chuyển trọng tâm sang các ca bệnh "nhập khẩu" và dần khởi động lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Covid-19 đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 530.000 người nhiễm, hơn 24.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 85.000 trường hợp nhiễm nCoV, vượt hơn 81.000 ca của Trung Quốc, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Ngọc Ánh (Theo SCMP/ Straits Times )

>> Xem thêm: 

Tàu chiến Hi Lạp bị tàu hàng đâm gãy đôi

Các công nghệ truyền thông trong bầu cử Mỹ 2020

Philippines ra lệnh trục xuất gần 3.000 người Trung Quốc quá hạn thị thực

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều