Trung Quốc điều tra FedEx vì chuyển nhầm bưu kiện của Huawei đến Mỹ

Hai bưu kiện của Huawei có địa chỉ nhận tại châu Á nhưng được gửi sang Mỹ hồi tháng 5.

Trung Quốc điều tra FedEx vì chuyển nhầm bưu kiện của Huawei đến Mỹ - ảnh 1

Gian hàng của Huawei tại triển lãm hàng điện tử tại Thượng Hải ngày 11/6. Ảnh: AFP .

"Cơ quan của chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu điều tra FedEx và gửi thông báo cho chi nhánh Trung Quốc của FedEx vào ngày 14/6" vì họ "đã không đưa các gói chuyển phát nhanh" đến đúng địa chỉ, Xinhua hôm qua đưa tin nhưng không nêu rõ cơ quan nào.

Hai gói hàng được gửi ngày 19 và 20/5 từ Tokyo, Nhật Bản cho Huawei Trung Quốc đã được công ty chuyển phát nhanh Mỹ FedEx đưa đến chi nhánh của Huawei ở Mỹ Memphis, Tennessee, vào ngày 23/5. Huawei cũng cáo buộc FedEx cố gắng chuyển hướng hai gói hàng được gửi từ Việt Nam đến các địa chỉ ở Hong Kong và Singapore. Huawei cho biết 4 bưu kiện này chỉ chứa tài liệu, không liên quan tới công nghệ và cảnh báo sẽ xem xét lại mối quan hệ với FedEx.

FedEx đầu tháng này xin lỗi, cho biết đã có nhầm lẫn xảy ra và khẳng định "không có bên thứ ba yêu cầu FedEx chuyển các bưu kiện này đến sai địa chỉ".

Huawei hồi tháng 5 bị Mỹ liệt vào danh sách đen, cấm họ mua linh kiện và thiết bị Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 thông báo hoãn thực hiện lệnh cấm trong ba tháng, cho phép Huawei mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại. Google và một số công ty sản xuất chip của Mỹ đã cắt quan hệ với Huawei.

Trung Quốc tuyên bố sẽ lập danh sách đen các công ty và cá nhân "không đáng tin cậy", có thể nhắm vào các công ty Mỹ và Quốc tế đã cắt nguồn cung với Huawei. Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách này sẽ không nhắm vào bất kỳ lĩnh vực hay công ty cụ thể nào, nhưng nó được "thiết kế để phản ứng với các hoạt động làm méo mó Thị trường vì các mục đích phi thương mại".

Tổng thống Mỹ Trump dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, mặc dù Bắc Kinh chưa xác nhận ông Tập có tham dự hay không.

Cuộc họp Trump - Tập được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nỗ lực đàm phán song phương để giải quyết mâu thuẫn đã chững lại vào tháng trước, sau khi Washington áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế 25% với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Mỹ vừa nới thuế với dây xích chó Trung Quốc thì bị Bắc Kinh hủy kèo nông sản

Câu chuyện về cuộc chơi oẳn tù tì giá trị nhất lịch sử: Tâm lý chiến cực căng thẳng, người thắng mất 20 triệu dollar

Cậu bé 12 tuổi bị 3 đứa trẻ lao vào đánh đập nhưng đáng trách hơn lại là thái độ của giáo viên đứng gần vụ ẩu đả đó

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều