Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trung Quốc đe dọa máy bay quân sự Philippines trên Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đe dọa về "hậu quả" khi phi cơ Philippines bay qua đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông.

Trung Quốc đe dọa máy bay quân sự Philippines trên Biển Đông - ảnh 1

Tiêm kích FA-50PH của Philippines. Ảnh: Airliners. 

Máy bay tuần thám P8-A Poseidon của hải quân Mỹ khi thực hiện chuyến bay trên Biển Đông hôm 10/8 đã thu được thông điệp đe dọa của Trung Quốc phát qua sóng vô tuyến tới phi cơ Quân sự Philippines hoạt động gần đó, theo Inquirer.

"Máy bay quân sự Philippines. Tôi cảnh báo lần nữa. Rời đi ngay lập tức hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả", thông điệp của hải quân Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc cũng phát 6 tín hiệu cảnh báo và xua đuổi chiếc P-8A Mỹ bay qua 4 đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp trên các đá Subi, Chữ Thập, Gạc Ma và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phóng viên BBC có mặt trên chiếc máy bay tuần thám đã thu lại được các cảnh báo này và nhận thấy tông giọng khác nhau của phía Trung Quốc với máy bay Mỹ và Philippines.

"Cảnh báo với phía Philippines không nhẹ nhàng như với máy bay Mỹ", phóng viên Rupert Wingfield-Hayes cho biết. Trung Quốc chỉ yêu cầu phi cơ Mỹ "rời đi ngay lập tức và tránh gây ra bất cứ hiểu lầm nào".

Mỗi lần nhận được tín hiệu cảnh báo từ phía Trung Quốc, phi công Mỹ đều đáp trả rằng họ đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển quốc tế.

Chuyên gia Euan Graham thuộc Viện nghiên cứu Lowy của Australia cũng nhận định rằng có sự khác biệt "đáng chú ý" trong cách tiếp cận của Trung Quốc với Philippines và Mỹ. "Lời cảnh báo của quân đội Trung Quốc đối với máy bay Philippines mang tính chất đe dọa hơn so với máy bay Mỹ là đáng chú ý. Liệu có sự phân biệt khi đe dọa các nước nhỏ yếu hơn?", Graham đặt câu hỏi.

Giới chức quân sự Philippines chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Cầu thủ đẹp trai nhất thế giới sắp sang Việt Nam: Cháu đích tôn Quốc vương Brunei, sở hữu gia sản nghìn tỷ nhưng chỉ thích đá bóng

Những chiến thuật giúp Thành Cát Tư Hãn chiếm mọi pháo đài, phá mọi tường thành

Những con số từng bị cấm sử dụng trong lịch sử vì quá... nguy hiểm

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều