Trung Quốc công bố sách trắng, đe dọa các nước nhỏ

 Trung Quốc ngày 11-1 đã công bố sách trắng đầu tiên về các vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trung Quốc công bố sách trắng, đe dọa các nước nhỏ - ảnh 1
Ảnh vệ tinh một đảo nhân tạo của Trung QuốcBiển Đông đang được Quân sự hóa - Ảnh: IHS Jane’s

Bản sách trắng sáu điểm, được Tân Hoa Xã đăng lại đầy đủ, tuyên bố “các nước nhỏ không cần và không nên theo phe các nước lớn”.

“Tất cả các nước nên nỗ lực cùng nhau để theo đuổi con đường đối thoại thay vì đối đầu và đối tác thay vì đồng minh, xây dựng sự hợp tác châu Á - Thái Bình Dương toàn diện, tin tưởng lẫn nhau và các bên cùng có lợi” - Bắc Kinh viết.

Sách trắng cũng khẳng định Trung Quốc cần nâng cao vai trò trong an ninh khu vực và quốc tế, nhận lấy các trách nhiệm lớn hơn.

“Trung Quốc đã theo đuổi an ninh thông qua đối thoại và hợp tác trên tinh thần làm việc cùng nhau để đạt kết quả có lợi cho đôi bên, và bảo vệ hoà bình ổn định cùng với các nước khác trong khu vực”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ giữ hoà bình và ổn định trên Biển Đông, và tiếp tục đối thoại về vấn đề này với ASEAN.

Tuy nhiên Bắc Kinh giở giọng cảnh báo sẽ có “phản ứng cần thiết trước các hành động khiêu khích vi phạm chủ quyền lãnh thổ, các quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc”.

Sách trắng nói thêm rằng các nỗ lực “ Quốc tế hoá và pháp chế hoá” vấn đề Biển Đông sẽ không đem lại kết quả gì.

Cuối cùng, Bắc Kinh kết luận sự phát triển của Trung Quốc sẽ tiếp thêm động lực cho hoà bình thế giới.

Trong cuộc họp báo giải thích về bản sách trắng, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết sách trắng đề xuất củng cố hợp tác thông qua thúc đẩy phát triển chung, hoàn thiện các cơ chế đa phương trong khu vực, thúc đẩy thiết lập luật pháp, tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự, và giải quyết các khác biệt và tranh chấp.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các nước trong khu vực sẽ phối hợp với Trung Quốc” - ông Lưu nói.

TRẦN PHƯƠNG

>> Xem thêm: 

17 bí mật cất giấu trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng: Đi tìm chủ nhân thực sự Scooby-Doo và khuôn mặt bà chủ mèo Tom!

Chính sách vừa đấm vừa xoa lẫn lộn của Trump với Trung Quốc

Triều Tiên không đưa đội tiền trạm đoàn văn công đến Hàn Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều