Loading...

Trung Quốc có lợi gì khi điều tàu hải quân hỗ trợ Indonesia trục vớt tàu ngầm?

Hải quân Indonesia mới đây cho hay một số tàu hải quân Trung Quốc đã đến ngoài khơi đảo Bali để hỗ trợ trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402 chở 53 người chìm...

Tàu KRI Nanggala 402 mất tích ở vùng biển cách Bali khoảng 96 km vào ngày 21.4 trong lúc tham gia cuộc tập trận ở khu vực. Sau đó, một tàu cứu hộ dưới nước của Singapore đã giúp phát hiện tàu KRI Nanggala 402 nằm ở độ sâu hơn 800 m, bị vỡ thành 3 phần. Theo đó, hải quân Indonesia khẳng định tất cả 53 người tên tàu đã thiệt mạng.
Sau khi hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, các tàu từ Singapore, Úc và Malaysia trở về nước. Trong khi đó, hai tàu trục vớt thuộc hải quân Trung Quốc đã đến vùng biển gần Bali và chiếc thứ 3 dự kiến đến khu vực trong cuối ngày 4.5, theo AFP dẫn thông báo cùng ngày từ hải quân Indonesia.
Ba tàu nói trên gồm có tàu cứu hộ và trục vớt Yongxingdao-863, tàu kéo Nantuo-185 và tàu trục vớt khoa học Tan Suo 2, theo Đài VOI.

[VIDEO] Sóng độc đã đánh chìm tàu ngầm Indonesia?

Hải quân Indonesia cho biết thêm một số sĩ quan hải quân Trung Quốc ở Bali cũng đang hỗ trợ kiểm tra dữ liệu được thu thập từ chiếc tàu ngầm bị chìm.
Cũng theo hải quân Indonesia, đại sứ Trung Quốc ở Jakarta đã ngỏ lời hỗ trợ trục vớt tàu ngầm với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và đã được chính phủ nước này hoan nghênh.
Trong cuối tuần trước, báo chí nhà nước Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia tàu ngầm cho rằng việc hỗ trợ trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402 sẽ có lợi ích cho quân đội nước này, theo một bản tin của Đài ABC (Úc). “[Việc trục vớt tàu ngầm có thể hỗ trợ Trung Quốc] nghiên cứu địa lý khu vực nơi tàu ngầm bị vỡ để phục vụ mục đích Quân sự cũng như mở rộng hợp tác Quốc tế và tầm ảnh hưởng của hải quân chúng ta trong hoạt động cứu hộ và trụt vớt tàu ngầm”, báo chí Trung Quốc trích lời vị chuyên gia nhấn mạnh.
Hồi tuần trước, hải quân Indonesia cho hay nam châm có lực hút mạnh và các khí cầu là một trong những lựa chọn khả dĩ để đưa tàu ngầm KRI Nanggala 402 lên khỏi biển. Cho đến nay, quân đội Indonesia chưa đưa ra lời giải thích chính thức về vụ tàu ngầm chìm.
Tin liên quanGian nan nỗ lực trục vớt tàu ngầm IndonesiaNhững thảm họa tàu ngầm tồi tệ nhất hơn 20 năm quaIndonesia tìm thấy tàu ngầm mất tích, xác định 53 thủy thủ tử vong

>> Xem thêm: 

Giám đốc Zoom tuyên bố quá mệt mỏi vì phải họp online trên Zoom cả chục buổi mỗi ngày

Số ca mắc mới COVID-19 giảm, Lào chưa có ca tử vong

Nhiều trường hợp mắc Covid-19 tại Lào cố ý trốn tránh điều trị

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều