Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, việc Pháp vẫn cho phép bà Grace Mạnh lưu trú tại nước này là "thảm họa chính trị", chỉ một ngày sau khi luật sư của bà Mạnh tại Pháp cho biết bà này được quyền lưu trú tại quốc gia châu Âu.
"Nếu vợ của Mạnh Hoành Vĩ có thể được tị nạn chính trị tại Pháp, đó sẽ là một sự xấu hổ đối với nền pháp lý của Pháp", phía Trung Quốc tuyên bố đanh thép.
Bà Grace Mạnh hiện đang được cảnh sát Pháp bảo vệ nghiêm ngặt, sau khi bà đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc vào đầu năm nay. Hiện, người phụ nữ này đã được cấp quyền cư trú tại Pháp từ ngày 2/5 cùng cặp sinh đôi, theo luật sư riêng Emmanuel Marsigny tiết lộ với AFP .
Ông Mạnh Hoành Vĩ đã bất ngờ "biến mất" kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi rời Lyon, nơi đóng trụ sở Interpol để trở về Trung Quốc. Sau đó, ông đã gửi tin nhắn cho vợ qua mạng xã hội, với nội dung "hãy chờ anh gọi" cùng biểu tượng emoji hình con dao, dấu hiệu ngầm của việc gặp nguy hiểm.
Trước thời điểm đó, Interpol đã tuyên bố ông Mạnh xin từ chức, trong khi Bắc Kinh thông báo rằng đã bắt giữ ông Mạnh để làm rõ những cáo buộc nhận hối lộ. Ông Mạnh đã chính thức thừa nhận những cáo trạng nhằm vào mình, theo đó ông này đã lợi dụng chức vụ, khi đó là Tư lệnh Hải cảnh (Cảnh sát biển) và Thứ trưởng Bộ Công an để nhận một số tài sản lớn bất hợp pháp. Thế nhưng, vợ ông Mạnh cho rằng, các quan chức Trung Quốc không đưa ra bằng chứng cụt hể về vụ việc liên quan đến chồng bà.
Trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, bà Mạnh bày tỏ nỗi lo cho cuộc sống của mình, cũng như hai con sinh đôi 7 tuổi có thể trở thành mục tiêu bắt cóc. Được biết, cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nằm trong số các quan chức cấp cao thuộc diện bị điều tra tham nhũng, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Hiện, Chủ tịch Interpol là ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc.