Loading...

Trung Quốc cảnh báo phần tử ly khai Đài Loan

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc Đài Loan thống nhất với đại lục là tất yếu và những người đòi ly khai "sẽ ô uế 10.000 năm".

"Chính sách 'Một Trung Quốc' sẽ không thay đổi theo bất cứ cách nào vì cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Zimbabwe hôm qua, sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan.

Ông Vương cho rằng chiến thắng của bà Thái trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan sẽ không làm thay đổi "tiến trình thống nhất" của hòn đảo với Trung Quốc đại lục.

"Việc củng cố và thống nhất đất nước Trung Quốc qua eo biển Đài Loan là không thể tránh khỏi. Đi ngược lại xu hướng đó ắt dẫn đến ngõ cụt. Mọi phần tử ly khai sẽ bị ô uế suốt 10.000 năm", ông Vương nói thêm. 

Trung Quốc cảnh báo phần tử ly khai Đài Loan - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ở Harare, Zimbabwe hôm 12/1. Ảnh: AP .

Bà Thái, thành viên đảng Dân tiến (DPP), hôm 11/1 tái đắc cử chức lãnh đạo Đài Loan với 8,2 triệu phiếu, tương đương 57% số phiếu hợp lệ, tăng hơn 1,3 triệu so với lần trúng cử năm 2016. Ông Hàn Quốc Du, đối thủ thuộc Quốc dân đảng (KMT) có quan điểm thân Bắc Kinh, giành 39% phiếu. 

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, bà Thái cho biết Bắc Kinh phải từ bỏ những mối đe dọa vũ lực chống lại Đài Bắc và hòn đảo này sẽ không nhượng bộ. Tuy nhiên, bà dường như ám chỉ sẽ không tìm cách khiêu khích chính quyền đại lục khi nói Đài Loan muốn trở thành "đối tác" với những khu vực xung quanh, không phải là "vấn đề" của họ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc "những chiến thuật dơ bẩn" của đảng DPP đã khiến đảng KMT thua cuộc, nói thêm rằng đây không phải "một cuộc bầu cử bình thường" và "những thế lực đen tối bên ngoài" phần nào chịu trách nhiệm cho kết quả. 

Ông Vương cũng phản đối việc các quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Nhật Bản chúc mừng chiến thắng của bà Thái, đồng thời kêu gọi cộng đồng Quốc tế tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc", hạn chế liên hệ với lãnh đạo Đài Loan. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan và phần lãnh thổ chờ thống nhất, thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết. Việc bà Thái, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi năm 2016 khiến quan hệ hai bờ eo biển ngày càng căng thẳng. 

Ánh Ngọc (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

Colombia săn đuổi hậu duệ đàn hà mã sổng chuồng của trùm ma túy Escobar

Đi đổ rác phát hiện ký hiệu kỳ quái trên nắp thùng rác, người phụ nữ đăng đàn hỏi dân mạng rồi xanh mặt khi nhận câu trả lời

YouTuber khiến dư luận phẫn nộ vì ép khỉ ăn ớt, uống Bò Húc câu view

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều