Loading...

Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn từ năm 2021

Trung Quốc vừa công bố văn bản liên bộ liên quan đến việc nhập khẩu rác thải.

Thông báo chung do Bộ Môi trường Sinh thái, Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố mới đây nêu rõ, từ ngày 1/1/2021, Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu rác thải rắn dưới mọi hình thức, đồng thời cấm trút đổ, chất đống và xử lý rác thải rắn từ nước ngoài tại nước này.

Theo quan chức của Bộ Môi trường Sinh thái Trung Quốc, Bộ này sẽ không phê duyệt bất cứ giấy phép nào liên quan đến nhập khẩu rác thải rắn sau khi có thông báo mới.

Những giấy phép đã cấp trong năm, sẽ chỉ được sử dụng trong thời hạn quy định của năm 2020. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, như gửi trả lại nơi nhập khẩu và phạt tiền, nếu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn từ năm 2021 - ảnh 1

Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn từ năm 2021. Ảnh: UNSPLASH.

Từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập khẩu chất thải rắn để các công ty địa phương xử lý, biến chúng thành nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp. Trong nhiều năm, nước này trở thành nơi nhập khẩu rác lớn nhất thế giới, dẫn đến tình trạng ô nhiễm do các nguyên vật liệu không được tái chế hay xử lý đúng cách.

Với hi vọng không còn là bãi rác lớn nhất thế giới, chính phủ Bắc Kinh bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nước ngoài từ tháng 1/2018, gây ra tình trạng ứ đọng rác ở các nước xuất khẩu.

Từ đó, Trung Quốc dần cấm nhập khẩu loại rác thải khác nhau như các loại nhựa, các bộ phận của ô tô, giấy, rác thải từ ngành dệt may và thép phế liệu hoặc gỗ.

Trung Quốc đã nhập khẩu 13,48 triệu tấn rác thải rắn trong năm 2019, giảm so với 22,63 triệu tấn của năm 2018. Lượng nhập khẩu rác thải rắn trong 10 tháng đầu năm 2020 của Trung Quốc cũng giảm 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ rác thải rắn từ năm 2021 - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Việt Nam nỗ lực phát triển kinh tế xanh

Hà Nội: Dịch vụ cho thuê xe Tết bất ngờ lâm cảnh “chợ chiều”

Thị trường chứng khoán phiên chiều 20/1 ổn định, lấy lại sắc xanh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều