Loading...

Trung Quốc báo động tỷ lệ sinh thấp nhất trong hai thập kỷ

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000, tạo ra những thách thức kinh tế và xã hội mới.

Chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con và khuyến khích người dân sinh con thứ hai từ năm 2016 nhưng tỷ lệ sinh ở quốc gia này đến nay liên tục giảm.  dân số ngày càng già hóa của Trung Quốc làm gia tăng các lo ngại về cuộc khủng hoảng thiếu lao động, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Theo  Global Times, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc năm 2018 ở mức thấp nhất kể từ năm 2000. Theo thống kê, có chưa tới 15 triệu trẻ em ra đời năm 2018, ít hơn 2 triệu so với năm 2017. Trong khi trước đó, cơ quan kế hoạch hóa gia đình ước tính sau khi chính sách một con được nới lỏng, số ca sinh sẽ tăng lên 20 triệu ca. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã thất bại trong chính sách mới này khi người dân lo ngại các áp lực kinh tế khi sinh thêm con. 

Theo Yi Fuxian, nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison, và Su Jian, nhà kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, 2018 là một bước ngoặt lịch sử đối với dân số Trung Quốc khi sự già hóa tăng tốc và kinh tế suy yếu.

Trung Quốc báo động tỷ lệ sinh thấp nhất trong hai thập kỷ - ảnh 1

Các chính sách khuyến khích sinh thêm con tại Trung Quốc thất bại khi tỷ lệ sinh liên tục giảm. Ảnh: SCMP.

Theo Dazhong Daily , chỉ có 64.753 ca sinh trong 11 tháng đầu năm 2018 tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, một trong những tỉnh đông dân nhất Trung Quốc. Con số này giảm tới 26% so với cùng kỳ năm 2017. Tại Thanh Đảo, cơ quan kế hoạch hóa gia đình cho biết tỷ lệ sinh ở thành phố này giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 81.112 ca. 

Hua Changchun, nhà kinh tế học của Guotai Junan Securities , dự đoán số ca sinh tại Trung Quốc có thể thấp tới 14 triệu, giảm 20% so với 5 năm trước đó. Ông cũng cho biết thêm Trung Quốc đang đối mặt với sự  già hóa dân số nhanh chóng, nhóm người trong độ tuổi lao động giảm mạnh và số người cao tuổi chiếm tỷ lệ lớn. 

Theo thống kê, tỷ lệ sinh năm 2016 của Trung Quốc tăng lên 17,86 triệu so với 16,55 triệu năm 2015 sau khi áp dụng chính sách hai con. Sự gia tăng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi số ca sinh giảm xuống còn 17,23 triệu năm 2017 và theo dự đoán giảm xuống thấp hơn 15 triệu ca vào cuối năm 2018. Con số cụ thể sẽ được Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào cuối tháng này. 

Để cải thiện tỷ lệ sinh, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích người dân, cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, chăm sóc thai sản và sức khỏe gia đình.

Sơn Nam
Theo SCMP

>> Xem thêm: 

Tròn một năm Covid-19 xâm nhập, TP.HCM có bao nhiêu ca nhiễm?

Cô giáo gây sốt với buổi họp phụ huynh có 1-0-2, dân tình nhìn vào chỉ muốn xin chuyển lớp

Sinh viên phản ứng, trường đại học hủy thu thêm tiền dự lễ tốt nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều