Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trung Quốc bàn kế hoạch thách thức OPEC

Trung Quốc và Ấn Độ đang đàm phán để hình thành một khối các nước với mục tiêu thách thức khả năng kiểm soát giá dầu thô của Tổ chức các nước xuất...

Trung Quốc bàn kế hoạch thách thức OPEC - ảnh 1

Trung QuốcẤn Độ là những nước tiêu thụ Dầu mỏ hàng đầu thế giới hiện nay - Ảnh: REUTERS

Hai nước đã khởi động các cuộc đàm phán chính thức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ hôm 11-6, theo Times of India.

Những cuộc thảo luận này nhằm hình thành một nhóm các nước thu mua dầu mỏ. Động thái trên gần như sẽ tạo áp lực lên các bộ trưởng phụ trách vấn đề năng lượng của OPEC.

Như đã biết, người đứng đầu ngành năng lượng của các thành viên OPEC đang tiến hành thảo luận nhằm chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản xuất trong tháng này. Trước đó để điều chỉnh giá dầu, các nước OPEC cam kết cùng giảm sản lượng.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm gần 17% lượng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu, theo báo cáo của năm 2017.

Hai nước này vì vậy muốn hình thành liên minh để cùng chung tiếng nói, tìm kiếm lợi thế đối với các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là những thành viên ở Tây Á.

Các cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và New Delhi diễn ra không đầy 2 tháng sau khi bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Dharmendrea Pradhan đề xuất một liên minh gồm các công ty quốc doanh Kinh doanh dầu mỏ của Trung Quốc và Ấn Độ, với mục tiêu nâng cao tiếng nói trên thị trường.

Times of India dẫn lời các nguồn tin cho rằng hai nước đang tìm cách cùng nhau tiến lên thay vì cạnh tranh. Một quan chức nói: "Đúng thời điểm. Sự trỗi dậy của việc sản xuất dầu và khí đốt ở Mỹ tạo ra cho chúng tôi đòn bẩy chống lại OPEC".

Trong khi đó ông Pradhan sau cuộc gặp với chủ tịch Công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) Wang Yilin, thì khẳng định vì đều là người tiêu thụ nên Ấn Độ và Trung Quốc có chung lợi ích, và theo đó cả hai nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, và giành lại quyền quyết định Giá dầu về tay người dùng.

NHẬT ĐĂNG

>> Xem thêm: 

Ám ảnh kinh hoàng đi theo cô bé 3 tuổi sau thảm họa tàn khốc nhất lịch sử nhân loại và sự kết nối vô hình với Dị nhân

Nơi không ngừng chìm xuống biển, sắp biến mất vĩnh viễn ở ĐNA

9 bí mật đằng sau vẻ hào nhoáng của những cô công chúa làm việc tại Disney World

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều