Loading...

Trung Quốc áp thuế quan trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Trung Quốc ngày 23/8 tuyên bố áp thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc áp thuế quan trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ - ảnh 1

Theo dự kiến, các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có cuộc gặp tiếp theo ở Washington đầu tháng 9 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 23/8 tuyên bố áp thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời nối lại việc áp thuế quan bổ sung lên ôtô Mỹ.

Theo tin từ CNBC, Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Kế hoạch này sẽ được chia thành hai phần, một phần thực thi từ ngày 1/9, một phần thực thi từ ngày 15/12.

Trung Quốc cũng nói thuế quan 25% sẽ được áp lên ôtô Mỹ và thuế quan 5% sẽ áp lên phụ tùng ôtô Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12.

Hồi tháng 4, Trung Quốc tạm dừng việc áp thuế quan bổ sung lên ôtô và phụ tùng ôtô Mỹ như một động thái thể hiện "thiện chí" với Mỹ nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại song phương.

Biện pháp trả đũa trên được Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng này bất ngờ chấm dứt thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung bằng cách quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một nửa kế hoạch áp thuế này của ông Trump sẽ thực thi từ ngày 1/9, nửa còn lại sẽ được triển khai từ ngày 15/12 nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm.

Như vậy, thời điểm Trung Quốc thực thi việc áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ hoàn toàn trùng khớp với kế hoạch của ông Trump.

"Phản ứng với biện pháp của Mỹ, Trung Quốc phải có sự đáp trả tương xứng", tuyên bố ngày 23/8 của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc có đoạn viết.

"Phía Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ sự đồng thuận của cuộc gặp ở Osaka, quay trở lại hướng đi đúng đắn bằng tham vấn và giải quyết khác biệt, cũng như nỗ lực cùng Trung Quốc hoàn tất mục tiêu chấm dứt xung đột kinh tế và thương mại", tuyên bố có đoạn.

Trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí dừng áp thuế lên hàng hóa mỗi nước và tập trung vào đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.

Theo dự kiến, các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có cuộc gặp tiếp theo ở Washington đầu tháng 9. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra ở Thượng Hải vào cuối tháng 7, gần như không đạt bước tiến nào.

Thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Vấn đề Trung Quốc mua hàng hóa nông sản Mỹ vẫn là một điểm gai góc trong xung đột Mỹ-Trung. Ông Trump gần đây đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không thực thi đúng lời hứa về mua thêm nông sản Mỹ với khối lượng lớn.

Sau khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đầu tháng này đã tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ.

Tuần trước, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng vẫn còn nhiều "vấn đề cơ cấu" mà Mỹ cần phải xử lý với Trung Quốc trước khi hai nước có thể đạt một thỏa thuận.

Theo ông Navarro, những vấn đề này bao gồm việc Mỹ cho là Trung Quốc tổ chức các cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng lưới Kinh doanh của Mỹ, ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, và thao túng tỷ giá đồng tiền.

>> Xem thêm: 

Giá điện mặt trời giảm về hơn 1.640 đồng một kWh

Khối ngoại xả hàng khi VN-Index bứt phá

Doanh nghiệp nào hoãn họp cổ đông vì đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều