Loading...

Trump: Trung Quốc đang rất cố gắng

Trump cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và tình hình sẽ trở nên khá hơn trong thời gian tới.

"Tôi tự tin rằng Trung Quốc đang rất cố gắng. Tôi nghĩ các con số sẽ dần tốt đẹp hơn trong thời gian tới", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox 10 Phoenix hôm nay.

Trump: Trung Quốc đang rất cố gắng - ảnh 1

Tôgnr thống Trump tại một sự kiện ở bang California hôm 19/2. Ảnh: AFP .

Ông chủ Nhà Trắng gần đây nhiều lần khen nỗ lực đối phó dịch viêm phổi corona (Covid-19) của Trung Quốc và ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình, ngay cả khi Bắc Kinh bị chỉ trích với cáo buộc che giấu thông tin ban đầu khiến dịch bệnh bùng phát không thể kiểm soát.

Một số nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng lo lắng về Thị trường tài chính bị xáo trộn, ảnh hưởng của chúng đến nền kinh tế, cũng như các cuộc đàm phán nhạy cảm với Bắc Kinh về thỏa thuận thương mại đã tác động lớn đến cách phản ứng của Trump với hoạt động ứng phó dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay cũng nhấn mạnh các nỗ lực kiểm soát Covid-19 đang "có tác dụng", cho rằng số ca nhiễm mới giảm mạnh tại tỉnh Hồ Bắc là dấu hiệu cho thấy những "hành động quyết liệt" của chính phủ Trung Quốc trong đối phó dịch bệnh.

"Trung Quốc không chỉ bảo vệ người dân của mình mà còn giúp đỡ phần còn lại của thế giới", ông Vương phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh với ngoại trưởng các nước ASEAN tại Lào.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm qua cập nhật cách thống kê người nhiễm nCoV mới, bỏ cách tính dựa trên triệu chứng lâm sàng của tỉnh Hồ Bắc. Theo hướng dẫn mới, các trường hợp được báo cáo hiện nay sẽ chia làm hai loại gồm "ca nghi nhiễm" và "ca được xác nhận nhiễm". Các ca nhiễm nCoV chỉ được đưa vào thống kê khi có kết quả dương tính với virus dựa trên xét nghiệm axit nucleic.

Sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đề ra cách tính mới, tỉnh Hồ Bắc hôm nay ghi nhận 349 ca nhiễm mới virus corona, giảm mạnh từ mức 1.693 trường hợp một ngày trước. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 25/1. Ủy ban Y tế Quốc gia sau đó thông báo số người tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục tăng 114 ca lên 2.118 - mức tăng thấp nhất kể từ hôm 23/1.

Dịch Covid-19 xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ với 75.662 ca nhiễm nCoV, 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Tổng cộng 8 người chết vì Covid-19 được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Vũ Anh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

3 yếu tố khiến Indonesia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ 2 thế giới

Đối phó Covid-19: Trung Quốc tung ra Con đường Tơ lụa Y tế và một số tín hiệu dè chừng?

Dùng xe nâng lên tầng 3 viện dưỡng lão để thăm mẹ giữa mùa Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều