Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ

Donald Trump tổ chức buổi họp báo chính thức với tư cách tổng thống đắc cử Mỹ, đánh dấu lần họp báo đầu tiên trong 6 tháng.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Gọi Buzzfeed là đống rác

Ông Trump nhiều lần lên án thông tin mà Buzzfeed đăng tải trong suốt buổi họp báo. "Buzzfeed đúng là một đống rác khi viết ra những điều đó, tôi nghĩ rằng họ sẽ phải chịu hậu quả". Ông Trump nói thêm rằng một số người trong ngành truyền thông "rất giả dối".

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 2

Ảnh: Reuters

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1
Trump từ chối cho một phóng viên CNN đặt câu hỏi

Phóng viên Jim Acosta của CNN cố đề nghị ông Trump cho đặt một câu hỏi. "Ngài đang công kích tổ chức truyền thông của chúng tôi", Acosta nói. "Liệu ngài có thể cho chúng tôi đặt một câu hỏi được không?".

Ông Trump từ chối, nói: "Các vị đưa tin giả mạo". Trump giận dữ vì CNN đưa tin về tập hồ sơ tóm tắt các cáo buộc tình báo Nga thu thập thông tin bất lợi về cuộc sống cá nhân và tài chính của ông. 

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Bãi bỏ và thay thế Obamacare

Khi phóng viên hỏi khi nào ông sẽ bãi bỏ chính sách y tế Obamacare, ông Trump trả lời rằng: "Các bạn sẽ tự hào về điều chúng tôi làm. Obamacare hoàn toàn là thảm họa" và nhắc đến một kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Trump quyết không công bố hồ sơ thuế

Ông Trump khẳng định ông sẽ không công bố hồ sơ thuế và ông nói thêm rằng công chúng chẳng buồn quan tâm đến điều đó. Bằng chức là ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông cũng khẳng định rằng ông không có lợi ích kinh tế ở Nga.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 6

Ảnh: AP

Ngày 11/1
Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Trump sẽ gửi cổ phần vào quỹ do con trai kiểm soát

Ông Trump sẽ đặt tài sản vào một quỹ và chuyển việc kiểm soát hoạt động Kinh doanh cho hai con trai lớn nhằm tránh xung đột lợi ích trong thời gian làm tổng thống, luật sư Sheri Dillon, cho biết. 

Ông sẽ cắt đứt quan hệ quản lý với Quỹ Trump và các con trai Eric cùng Donald sẽ vận hành quỹ này. Khi làm tổng thống, đế chế Bất động sản của ông sẽ tuân thủ "những hạn chế ngặt nghèo về mọi thoả thuận mới". Nếu các chính phủ nước ngoài trả tiền cho các khách sạn của ông, trong đó có khách sạn mới gần Nhà Trắng, ông sẽ quyên góp mọi lợi nhuận cho Bộ Tài chính.  

Ông Trump, với vai trò Tổng thống, sẽ không chịu ràng buộc bởi luật xung đột lợi ích áp dụng cho các nhân viên liên bang khác. Ông tự nguyện lập quỹ để tránh quan điểm cho rằng ông có thể có bước tiến nhằm mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Camera bí mật

Khi một phóng viên đề cập đến thông tin Buzzfeed đăng tải rằng ông Trump đã thực hiện một số hành vi thác loạn trong một khách sạn ở Moscow, ông nói rằng ông luôn giữ tinh thần cảnh giác rằng có camera theo dõi mọi người ở khắp mọi nơi, rằng ông đã khuyên tất cả nhân viên đi nước ngoài cùng ông rằng: "Hãy thật cẩn thận trong phòng khách sạn của bạn".

"Tôi cũng là người rất ưa sạch sẽ", ông nói thêm.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 9

Donald Trump và các con trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Liệu Putin có cố giúp Trump thắng cử?

Ông Trump được hỏi liệu ông có chấp nhận rằng ông Putin đã cố gắng giúp ông thắng cử không.

"Nếu Putin thích Donald Trump thì tôi coi đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực bởi vì chúng ta đang có mối quan hệ tồi tệ với Nga".

"Các bạn thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi? Có ai thực sự tin điều đó không?", ông nói thêm.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

'Tôi nghĩ Nga đã làm'

Phóng viên đặt câu hỏi rằng ông Trump có chấp nhận đánh giá của tình báo rằng Putin đã chỉ đạo vụ tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) hay không.

Ông Trump trả lời rằng thông tin các cuộc họp phải giữ kín rồi lại nhắc đến những tài liệu được công bố bởi BuzzFeed: "Tôi nghĩ rằng đó là một sự sỉ nhục, đó là tin tức giả, hoàn toàn là bịa đặt, chuyện đó không xảy ra.

"Còn nói về vấn đề tấn công mạng, tôi nghĩ Nga đã làm, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác, những người khác".

Ông Trump nói rằng DNC dễ bị tấn công mạng còn Ủy ban Dân chủ đảng Cộng hòa thì không, việc đó là nhờ công Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 12

Ảnh: Reuters

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Trump chỉ trích cáo buộc bị Nga nắm thông tin bất lợi

Ông Trump cảm ơn các phóng viên có mặt và nói rằng ông từng họp báo gần như hàng ngày. "Chúng tôi dừng làm việc đó bởi vì chúng tôi thấy rất nhiều tin tức không chính xác".

Ông cảm ơn các hãng tin đã không đăng "cáo buộc ngớ ngẩn" được công bố bởi "những người có vẻ là cơ quan tình báo". Ông nói rằng nếu cộng đồng tình báo thật sự đã đăng tài liệu mà ông gọi là "tin tức giả", đó sẽ là vết nhơ lớn của họ.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 14
Trump đề cập 6 chủ đề trong 3 phút họp báo đầu tiên
Tổng thống đắc cử Mỹ đề cập một lúc nhiều vấn đề quan trọng trong những giây phút đầu tiên của cuộc họp báo được mong chờ từ lâu.
Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 1

Trump xuất hiện

Ông Trump xuất hiện với các người con trưởng thành của mình, Ivanka, Donald Jr và Eric và phó tổng thống Mike Pence.

Trump tin Nga đứng sau vụ tấn công mạng Mỹ - ảnh 16

Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: 

Ông Trump sẽ mạnh tay với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại

EU sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất

Cư dân mạng phát hiện ra một khoảnh khắc đám cưới hoàng gia Anh giống hệt trong phim Lọ Lem của Disney

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều