Loading...

Trump điện đàm với ông Tập về Covid-19

Tổng thống Trump liên lạc với Chủ tịch Tập trong bối cảnh Mỹ vượt Trung Quốc, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.000 người nhiễm nCoV.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lúc 21h ngày 26/3 (8h ngày 27/3 giờ Hà Nội) về tình hình covid-19 và tác động đến nền kinh tế hai nước. Đàm phán về thỏa thuận thương mại mới cũng có thể được đề cập trong cuộc trao đổi.

Trump khẳng định vẫn duy trì "quan hệ rất tốt" với ông Tập, nhưng tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh trong vấn đề Covid-19. "Nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Nếu họ thấy khó chịu với điều đó, chúng ta hãy chờ xem", Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 26/3.

Trump điện đàm với ông Tập về Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 26/3. Ảnh: AFP .

Cuộc điện đàm diễn ra trông bối cảnh Mỹ vượt Trung Quốc, trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 85.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 1.300 người chết. Ông chủ Nhà Trắng tỏ ý nghi ngờ thống kê của Trung Quốc, cho rằng "chúng ta không biết con số thực sự ở Trung Quốc".

Nghiên cứu của Đại học Washington hôm 26/3 cảnh báo 38.000-162.000 người có thể chết ở Mỹ trong 4 tháng tới vì Covid-19, đề cập khả năng bệnh viện quá tải từ giữa tháng 4. Trump gần đây để ngỏ khả năng nới lỏng biện pháp đóng cửa doanh nghiệp và yêu cầu người dân ở nhà. Các chuyên gia kêu gọi Tổng thống Mỹ không nới lỏng những hạn chế đó, cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể còn tồi tệ hơn.

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ - Trung gây lo ngại vào thời điểm hai nước lẽ ra cần hợp tác để đương đầu với khủng hoảng. Trump cũng tỏ ra không nhất quán trong cách mô tả vai trò của Trung Quốc.

Ban đầu ông khen ngợi Trung Quốc "làm việc rất chuyên nghiệp", sau đó chuyển sang chỉ trích và nói rằng thế giới đang phải trả cái giá rất lớn cho những gì Bắc Kinh đã làm, cáo buộc Trung Quốc che đậy dịch trong giai đoạn đầu. Trump lại dịu giọng vào tuần này khi ông dành nhiều lời khen cho lãnh đạo Trung Quốc, mô tả ông Tập là "một người bạn".

Vũ Anh (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Nóng: Thủ tướng Anh Boris Johnson phải vào phòng chăm sóc đặc biệt khi tình trạng sức khoẻ xấu đi vì nhiễm Covid-19

Ấn Độ cắt giảm 30% lương của bộ máy chính quyền, dành tiền chống dịch

Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 từ ngày 7/4

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều