Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trump chào bán vũ khí sau khi ép NATO tăng ngân sách quốc phòng

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng bán vũ khí cho nước nhỏ trong NATO sau khi họ chấp thuận tăng chi tiêu quốc phòng lên 2%.

Trump chào bán vũ khí sau khi ép NATO tăng ngân sách quốc phòng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussel, Bỉ  ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

"Nhiều quốc gia giàu có trong NATO đang hợp tác với Mỹ, nhưng một số nước không giàu đã hỏi rằng liệu tôi có thể giúp họ mua vũ khí của Mỹ không. Chúng tôi có thể giúp họ phần nào", Reuters hôm qua dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ.

Trump cho biết Mỹ sẽ không hỗ trợ hoàn toàn về tài chính nhưng sẽ cam kết "giúp các nước này có thể chi trả" cho các hợp đồng mua vũ khí. "Có rất nhiều thứ họ có thể mua, bởi Mỹ là nước sản xuất trang thiết bị Quân sự tốt nhất thế giới gồm chiến đấu cơ, tên lửa, súng. Mọi thứ đều tốt nhất", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố 28 thành viên NATO đã chấp thuận yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng mà ông đưa ra để đáp ứng mục tiêu của NATO trong vài năm tới, sau khi đe dọa sẽ "đi đường riêng" nếu yêu cầu này không được đáp ứng vào tháng 1/2019.

Tuy nhiên, yêu cầu này làm dấy lên nhiều quan ngại tại châu Âu, khi một số quốc gia cho rằng xuất khẩu vũ khí là mục tiêu chính khiến Trump kiên quyết đòi các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng.

Đòi hỏi này của Trump đã khiến các đại biểu dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussel "chết lặng". Các lãnh đạo châu Âu vội vã về nước mà không tổ chức họp báo, sau khi không đạt được đồng thuận trong phiên họp khẩn về yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng của Trump.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Lần đầu tiên hé lộ việc Công nương Diana và Thái tử Charles đã cùng nhau bật khóc khi ký vào đơn ly hôn vì lý do này

Nghiên cứu mới này sẽ khiến sứ mệnh đi tìm người ngoài hành tinh bước sang một chương mới

Loạt ảnh người bố đơn thân hàng ngày chở theo con gái đi ship đồ khiến cộng đồng mạng xúc động

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều