Loading...

Trực thăng Syria dằn mặt quân nổi dậy quanh thành trì Idlib

Trực thăng Syria bay tuần tiễu tại vùng đệm phi quân sự quanh Idlib nhằm răn đe các nhóm nổi dậy chưa chịu rút khỏi khu vực.

Trực thăng Syria dằn mặt quân nổi dậy quanh thành trì Idlib - ảnh 1
Không quân Syria diễn tập tại thành trì Idlib của phiến quân

Trực thăng và xe tăng Syria diễn tập tại khu phi quân sự Idlib. Video: Almasdar News.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của Syria ngày 17/10 đăng video một trực thăng tấn công của quân đội chính phủ diễn tập bay tuần tiễu dọc vùng đệm, phối hợp tác chiến cùng các xe tăng tại tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy, theo Almasdar News.

Đây là lần đầu tiên không quân Syria hoạt động gần khu vực phi quân sự kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt đối với Idlib vào tháng 9/2018.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày 10/10 và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, đến hết ngày 15/10, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu vực phi quân sự này.

Theo giới quan sát, ngoài mục đích huấn luyện chiến đấu, sự xuất hiện của trực thăng quân sự Syria tại vùng đệm nhiều khả năng nhằm gia tăng sức ép, buộc các nhóm này phải rời đi. Các nguồn tin quân sự cho biết quân đội Syria hiện được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ ở lại khu vực tiền tuyến đến khi thỏa thuận được thực hiện đầy đủ.

Trực thăng Syria dằn mặt quân nổi dậy quanh thành trì Idlib - ảnh 2

Vị trí của tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Nhớ học sinh, một giám thị Mỹ cắt 100 tấm bảng đặt khắp sân trường

CNN: 60.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trong 3 tuần tới nhưng hành động nhỏ này có thể cứu vãn

Lễ Tạ ơn đặc biệt trong lịch sử gần 100 năm của người dân New York

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều