Loading...

Trực thăng Apache Hàn Quốc mới nhận của Mỹ vô dụng vì lỗi radar

Phần mềm trên radar điều khiển hỏa lực của các trực thăng Apache bị lỗi, khiến chúng không thể xác định được mục tiêu trên biển.

Trực thăng Apache Hàn Quốc mới nhận của Mỹ vô dụng vì lỗi radar - ảnh 1

Trực thăng AH-64E Guardian của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: DefPost .

Radar điều khiển hỏa lực của 6 trực thăng Apache phiên bản AH-64E Guardian mà Hàn Quốc mới nhận từ Mỹ không thể phát hiện được mục tiêu trên biển do sự cố phần mềm, theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA).

Lô trực thăng này được trang bị radar kiểm soát hỏa lực Longbow do Lockheed Martin phát triển, được quảng bá là sở hữu các cảm biến có khả năng phát hiện tới 128 mục tiêu trong bán kính 12 km. Tuy nhiên, trong các đợt thử nghiệm được Hàn Quốc tổ chức vào tháng 10 và tháng 11/2017, các radar này nhận diện nhầm 4 mục tiêu thành 101 mục tiêu, theo Defense News .

Trong cuộc thử nghiệm khác ở khu vực vùng núi, radar trên trực thăng AH-64E nhầm 18 mục tiêu ở khoảng cách 6 km thành 9 mục tiêu, nhầm 18 mục tiêu ở khoảng cách 3 km thành 5 mục tiêu. Radar này còn không thể nhận diện bất cứ mục tiêu nào trên mặt nước. Đại diện của Lockheed Martin tại Hàn Quốc từ chối bình luận về sự cố này.

Trực thăng Apache Hàn Quốc mới nhận của Mỹ vô dụng vì lỗi radar - ảnh 2

Cụm radar Longbow trên trục cánh quạt chính của trực thăng AH-64E. Ảnh: Lockheed Martin .

Hàn Quốc mua trực thăng AH-64E theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ, nhằm phát hiện và ngăn chặn các cuộc xâm nhập vào các đảo ở vùng biển phía tây. Trị giá thương vụ này lên đến 1,6 tỷ USD và toàn bộ số trực thăng được sử dụng từ tháng 12/2017.

"Nếu radar không hoạt động bình thường, các trực thăng này không thể hoàn thành nhiệm vụ như đã định", Lee Jong-myung, thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc, tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng các trực thăng Apache này bị hạn chế khả năng chuyển thông tin chiến trường cho các lực lượng mặt đất do thiết bị kết nối dữ liệu dành cho trực thăng này hiện vẫn chưa được phát triển xong.

Phát ngôn viên DAPA Kang Hwan-seok cho hay quân đội Hàn Quốc yêu cầu DAPA tham vấn quân đội Mỹ để khắc phục sự cố radar của trực thăng AH-64E.

"Chúng tôi nhận được phản hồi từ quân đội Mỹ rằng họ có thể nâng cấp phần mềm của radar điều khiển hỏa lực phù hợp với tiến trình nâng cấp liên tục các trực thăng AH-64 hiện có. Tuy nhiên hệ thống radar này có thể phải gắn thêm thiết bị phát hiện mục tiêu trên biển", Kang cho biết.

Nguyễn Tiến

>> Xem thêm: 

Bỏ hoang nhà 10 năm, người chủ về kiểm tra thì đột nhiên run bần bật vì âm thanh lạ, sau đó lại chết trân với cảnh tượng khủng khiếp

Alpine Ibex: Bất chấp các vấn đề về trọng lực, loài động vật này vẫn có thể leo lên các bức tường thẳng đứng

Những bức ảnh đúng người, đúng thời điểm một cách hoàn hảo, phải lộc lá lắm mới chụp được

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều