Loading...

Trông chờ một bản án đúng người, đúng tội trong vụ tai biến chạy thận

Sau 12 ngày xét xử vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, song bản án tuyên cho các bị cáo vẫn phải chờ đến 14h ngày 5.6. Một phiên toà...

Trông chờ một bản án đúng người, đúng tội trong vụ tai biến chạy thận - ảnh 1

Sau 12 ngày xét xử vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, song bản án tuyên cho các bị cáo vẫn phải chờ đến 14h ngày 5.6. Một phiên toà với nhiều tình tiết bất ngờ, nhiều câu hỏi được luật sư đưa ra vẫn cần làm sáng tỏ.

Sau 12 ngày xét xử vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, song bản án tuyên cho các bị cáo vẫn phải chờ đến 14h ngày 5.6. Một phiên toà với nhiều tình tiết bất ngờ, nhiều câu hỏi được luật sư đưa ra vẫn cần làm sáng tỏ.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khi được hỏi về phiên toà xét xử trên đã nói: "Dù bằng cách này hay cách kia, tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của hội đồng xét xử là điều không được phép. Tôi tin là hội đồng xét xử sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng".

Suốt 12 ngày qua, bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn đã được các luật sư đưa ra các bằng chứng, lý lẽ hợp pháp bảo vệ. Thời điểm này, nhiều ý kiến trái chiều về mức án hội đồng xét xử đưa ra. Các luật sư bào chữa là những người theo dõi kỹ phiên toà đều không đưa ra bình luận gì. Họ chỉ mong hội đồng xét xử sẽ có những phán quyết khách quan để cho thấy 12 ngày qua những bằng chứng, lý lẽ, lập luận đều có giá trị.

Chia sẻ sau 12 ngày phiên toà sơ thẩm diễn ra, bị cáo Hoàng Công Lương nói: Những ngày qua, với những bằng chứng cũng như lý lẽ bảo vệ của các luật sư đưa ra, tôi khẳng định mình vô tội. Ngày 5.6 tới, tôi kính mong và hy vọng hội đồng xét xử công tâm khách quan, đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội.

Là một trong những luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoàng Công Lương, luật sư Nguyễn Văn Chiến, đại biểu Quốc hội, thở phào sau phiên toà, dù chưa có phán quyết cuối cùng: Phiên toà được sự chú ý của đông đảo người dân. 12 ngày qua, chúng tôi thấy phiên toà xét xử theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 với tinh thần cải cách tư pháp. Qua diễn biến phiên toà, với hồ sơ vụ án trên 7.000 bút lục, tài liệu, chứng cứ, nếu không xem xét kỹ sẽ không phát hiện vi phạm tố tụng, không biết được chứng cứ nào nghi vấn, không biết tài liệu nào được hợp thức, tạo dựng...

Trong phiên toà này, hội đồng xét xử, người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng phát huy được vai trò tranh tụng. Đó là đưa ra thẩm tra, công khai tài liệu, chứng cứ để xác định rõ chứng cứ nào thu thập hợp pháp và không hợp pháp. Qua 12 ngày, trong các phần thẩm vấn, tranh tụng thấy có nhiều vi phạm tố tụng. Đơn cử, trong sổ họp giao ban phân công trách nhiệm, nhiệm vụ tại Khoa Hồi sức tích cực được ghi thêm nội dung. Từ đó xác định BS Hoàng Công Lương có được giao nhiệm vụ từ trưởng khoa không?

Luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cũng có những ý kiến đánh giá về phiên toà cũng như đưa ra dự đoán cho bản án: "Trước trách nhiệm với những nạn nhân đã mất, hội đồng xét xử cần đưa ra bản án thượng tôn pháp luật. Bản án được đưa ra sao cho khắc phục thiếu sót của hệ thống pháp luật, y tế, thiếu sót của thanh kiểm tra trong quản lý của ngành y tế; đồng thời, đáp ứng sự mong mỏi của đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm công tác, tin tưởng làm việc trong môi trường an toàn về mặt pháp lý, đập tan lợi ích nhóm (nếu có) đang cấu kết "hoành hành" trên cả nước.

>> Xem thêm: 

Nghi can bắn chết 4 người là cảnh sát

Thi thể hai người đàn ông ở bìa rừng

Hai nữ du khách bị xích lô chặt chém

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều