Loading...

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lên án các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/10, Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã...

Tại buổi điều trần, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell đã phát biểu về an ninh hàng hải, trong đó có tình hình Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell khẳng định như đã nêu trong ARIA, các nguyên lý cốt lõi của hệ thống quốc tế đang bị thách thức bởi việc Trung Quốc xây dựng và Quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUANTrợ lý Ngoại trưởng Mỹ lên án các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1 Ngoại trưởng Malaysia: Cần chuẩn bị cho kịch bản xung đột ở Biển ĐôngTrợ lý Ngoại trưởng Mỹ lên án các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 2 Họp cấp cao ASEAN-TQ: Việt Nam nêu rõ vi phạm của Trung Quốc ở biển Đông

Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ đối với các quốc gia có yêu sách tại Biển Đông hoặc các quốc gia Đông Nam Á, mà còn đối với tất cả các quốc gia tham gia giao thương tại khu vực cũng như tất cả những ai coi trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Ông Stilwell nhấn mạnh các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "đường 9 đoạn" ở Biển Đông là phi pháp và phi lý. Những tuyên bố này không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, gây tổn hại các nước khác. Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bắc Kinh đang ngăn cản các nước thành viên ASEAN tiếp cập nguồn dự trữ năng lượng ở Biển Đông, gây mất ổn định và làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

Theo ARIA, chính sách của Mỹ là đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các mục đích hợp pháp khác trên biển. Washington sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất cử nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Link bài gốc tại đây.

>> Xem thêm: 

Vụ mẹ nhốt con trai suốt 28 năm đến mức người trơ xương, toàn thân lở loét: Cảnh sát có kết luận bất ngờ gây hoang mang

Nga ấn định thời gian đưa tàu sân bay ra biển chạy thử

Ông Biden nói sẽ buộc Trung Quốc chơi theo luật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều