Triều Tiên sẽ trở thành thế lực mới trên thị trường xuất khẩu vũ khí?

Trong trường hợp được dỡ bỏ các lệnh cấm vận, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên trong tương lai rất có thể sẽ là vũ khí, khí tài, trang thiết...

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ từng bước đặt nền móng cho quan hệ đối tác, cũng như xóa bỏ không khí thù địch giữa Washington và Bình Nhưỡng sau nhiều thập kỷ đối đầu để cùng tiến về tương lai.

Hiện tại chưa rõ thành công của sự kiện trên đến đâu nhưng đã xuất hiện nhiều kỳ vọng vào một tuyên bố chung về chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, mở đường cho sự phát triển kinh tế đối với Bình Nhưỡng sau thời gian dài thực thi chính sách đóng cửa đi kèm các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Nếu trường hợp khả quan nhất xảy ra, nền kinh tế Triều Tiên rất có thể sẽ cất cánh bay cao với tốc độ chóng mặt tương đương "tên lửa" như những gì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng đề cập tới trước thềm cuộc gặp cỡ lần thứ hai với Chủ tịch Kim Jong Un.

Triều Tiên sẽ trở thành thế lực mới trên thị trường xuất khẩu vũ khí? - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực có dàn hỏa lực "mạnh nhất thế giới" Pokpung-ho IV trong lễ duyệt binh của Quân đội nhân dân Triều Tiên

Mặc dù vậy, cần nhìn nhận thực tế rằng sau nhiều năm thực thi chính sách đóng cửa, nền kinh tế Triều Tiên khó lòng cất cánh bay cao ngay lập tức khi chưa xác định được những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, kể cả trường hợp nhận được vốn đầu tư lớn từ người anh em Hàn Quốc.

Lộ diện tàu ngầm mini siêu độc đáo của Hải quân Iran

Trước tình hình trên, có lẽ ngành sản xuất sẽ mang lại nhiều ngoại tệ nhất cho Triều Tiên trong giai đoạn đầu hội nhập với Quốc tế chính là thế mạnh lớn nhất của họ vào lúc này, đó chính là công nghiệp quốc phòng.

Quân đội Triều Tiên là lực lượng có quy mô rất lớn, vũ khí trang bị của họ đa phần do trong nước tự sản xuất. Chất lượng cũng như mức độ hiện đại hóa của sản phẩm Quân sự được Bình Nhưỡng chế tạo tuy rằng khó sánh bằng các cường quốc hàng đầu thế giới hiện nay nhưng ưu thế lại nằm ở mức giá thành tương đối dễ chịu và sự phong phú về chủng loại.

Triều Tiên sẽ trở thành thế lực mới trên thị trường xuất khẩu vũ khí? - ảnh 2

Tên lửa phòng thủ bờ biển được Triều Tiên chế tạo dựa trên thiết kế Kh-35 Uran-E của Nga

Nếu được phép xuất khẩu, những hệ thống vũ khí của Triều Tiên mà họ có thế mạnh như pháo tự hành cỡ nòng lớn, pháo phản lực phóng loạt, hay tên lửa đạn đạo tầm ngắn, thậm chí cả tên lửa chống tăng và tên lửa hành trình chống hạm chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Không loại trừ viễn cảnh tươi sáng nhất đó là sau một thời gian ngắn tham gia Thị trường vũ khí thế giới, Triều Tiên sẽ nhanh chân bứt phá và lọt vào danh sách những cường quốc xuất khẩu hàng đầu thế giới, đủ sức cạnh tranh trực tiếp với Nga hay Trung Quốc.

Khối phương tiện cơ giới xuất hiện trong lễ duyệt binh của Quân đội Triều Tiên

>> Xem thêm: 

Chuyên gia quốc tế: Mỹ đã công nhận khả năng lãnh đạo và sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hải quân

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem?

Liên tiếp tấn công 4 nước, Israel đang khuấy động chiến tranh ở Trung Đông?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều