Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Triều Tiên lần đầu ngỏ ý tham gia cấm thử hạt nhân toàn cầu

Bình Nhưỡng cho biết, động thái dừng thử hạt nhân là một "quá trình quan trọng" trong việc giải trừ vũ khí toàn cầu. Triều Tiên sẽ tham gia nỗ lực quốc...

Triều Tiên lần đầu ngỏ ý tham gia cấm thử hạt nhân toàn cầu - ảnh 1

Bình Nhưỡng cho biết, động thái dừng thử hạt nhân là một "quá trình quan trọng" trong việc giải trừ vũ khí toàn cầu. Triều tiên sẽ tham gia nỗ lực Quốc tế để cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân.

Bình Nhưỡng cho biết, động thái dừng thử hạt nhân là một "quá trình quan trọng" trong việc giải trừ vũ khí toàn cầu. Triều Tiên sẽ tham gia nỗ lực quốc tế để cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân.

Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ Han Tae-song phát biểu trong hội nghị giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva hôm 15.5.

"Việc ngừng thử hạt nhân là một quá trình quan trọng với việc giải trừ vũ khí toàn cầu, và Triều Tiên sẽ tham gia vào những mong muốn và nỗ lực quốc tế trong việc dừng thử hạt nhân hoàn toàn", tuyên bố của nhà ngoại giao cấp cao Bình Nhưỡng được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 18.5.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên Triều Tiên bày tỏ ý muốn cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên những khả năng nước này có thể gợi ý việc tham gia vào Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

CTBT cấm tất cả các hình thức thử hạt nhân, bao gồm cả các vụ thử nghiệm vì mục đích hòa bình. Hiệp ước được 166 quốc gia ký kết.

Ông Han Tae-song bác bỏ lập luận Bình Nhưỡng tỏ ý muốn phi hạt nhân là do hệ quả của việc gây sức ép và các biện pháp trừng phạt. Ông gọi đây là sự hiểu nhầm và nỗ lực nguy hiểm để hạ thấp giá trị và ảnh hưởng bầu không khí của các cuộc đàm phán.

"Ông bày tỏ hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ có sự hỗ trợ thiết thực trong việc thúc đẩy xu thế tích cực hiện tại trên bán đảo Triều Tiên", KCNA dẫn lời nhà ngoại giao Bình Nhưỡng.

Tháng trước, Triều Tiên thông báo sẽ ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nước này cũng tuyên bố phá dỡ bãi thử hạt nhân đã tiến hành tất cả 6 vụ thử hạt nhân trước đó.

Triều Tiên hiện chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Kim jong-un và Tổng thống Donald trump tại Singapore vào ngày 12.6. Việc giải trừ Vũ khí hạt nhân có thể sẽ là nội dung trọng tâm trong chương trình nghị sự.

>> Xem thêm: 

Dự án đập thủy điện của Trung Quốc ở Indonesia bị phản đối

Mỹ - Hàn trước nguy cơ “ăn quả đắng” khi liên tục ngừng tập trận chung

Mỹ hạ thuỷ 2 tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất mang Tomahawk

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều