Triều Tiên đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia

CHDCND Triều Tiên đã thay đổi hiến pháp với quy định mới là Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức.

Theo trang Naenara của Triều Tiên, hiến pháp mới, được sửa đổi trong phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) hồi tháng 4, tuyên bố chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao, "đại diện cho đất nước".
Hiến pháp trước đây chỉ tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un là nhà lãnh đạo tối cao. Với thay đổi này, Chủ tịch Kim Jong-un đã chính thức là nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu nhà nước CHDCND Triều Tiên.
Bản hiến pháp mới sửa đổi còn cho thấy Triều Tiên tập trung vào phát triển kinh tế thông qua khoa học-công nghệ và ông Kim nhiều lần nhấn mạnh định hướng này kể từ khi nhậm chức hồi 2011.
Triều Tiên đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia - ảnh 1

Ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức của Triều Tiên

Reuters

Theo hiến pháp mới, Triều Tiên sẽ "mở rộng và phát triển mối quan hệ kinh tế với nước ngoài", thay thế cụm từ trước đây là "phát triển ngoại thương".
Tin liên quanMỹ có thể cân nhắc dỡ bỏ một số lệnh cấm vận Triều TiênMỹ xác nhận khả năng đáng gờm của tên lửa đạn đạo Triều TiênMỹ muốn Triều Tiên ‘đóng băng’ sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt
"Sức mạnh khoa học công nghệ là tài nguyên chiến lược quan trọng nhất của đất nước", theo hiến pháp mới.
Giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu mới cho thấy Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các quốc gia khác nhằm thu hút đầu tư giữa lúc đối mặt nhiều thách thức từ những biện pháp trừng phạt.

>> Xem thêm: 

Bloomberg: Tổng thống Putin khôn khéo đưa Nga trở lại Trung Đông thế nào?

Mỹ dỡ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Vướng nghi án đánh cắp công nghệ, nỗ lực cạnh tranh với Boeing, Airbus của máy bay made in China gặp khó

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều