Loading...

Triều Tiên đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp vụ Mỹ bắt tàu vận tải

Bình Nhưỡng gọi vụ bắt tàu hàng là hành động không tôn trọng luật pháp quốc tế, đi ngược tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều tháng 6/2018.

Triều Tiên đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp vụ Mỹ bắt tàu vận tải - ảnh 1

Tàu chở hàng Wise Honest tại Vladivostok tháng 6/2017. Ảnh: Marinetraffic .

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song ngày 17/5 gửi thư cho Tổng thư ký Antonio Guterres đề nghị tổ chức này "thực hiện các biện pháp khẩn cấp" để yêu cầu Mỹ trả tự do cho tàu chở hàng trọng tải lớn Wise Honest. Đại sứ Kim Song nhấn mạnh các biện pháp can thiệp sẽ "đóng góp cho ổn định của bán đảo Triều Tiên và chứng minh sự công bằng của Liên Hợp Quốc".

Triều Tiên gọi vụ Mỹ bắt tàu Wise Honest là "hành động vô nhân đạo và không tôn trọng luật pháp quốc tế", đồng thời "đi ngược hoàn toàn tinh thần của tuyên bố chung" được Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ký tại Singapore vào tháng 6/2018.

Mỹ bắt tàu Wise Honest ngày 9/5 tại khu vực ngoài khơi gần lãnh hải Mỹ với lý do con tàu vi phạm lệnh cấm vận vì chở than xuất khẩu và máy móc hạng nặng nhập khẩu cho Triều Tiên. Vụ bắt tàu xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên hai lần thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi đầu tháng 5 và đàm phán hạt nhân giữa hai nước đang lâm vào bế tắc.

Tàu Wise Honest có trọng tải 17.000 tấn, được đóng năm 1989 và sở hữu bởi Công ty Vận tải Songi Triều Tiên. Indonesia tháng 4/2018 bắt tàu Wise Honest đang chở lô than trị giá ba triệu USD tại vùng biển của nước này. Tàu Wise Honest khi đó tắt bộ phát tín hiệu, mang đăng kiểm của Triều Tiên và Sierra Leone. Thuyền trưởng bị bắt và bị buộc tội "cố tình treo cờ giả".

Triều Tiên hiện chịu trừng phạt kinh tế theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Bình Nhưỡng nhiều lần yêu cầu dỡ bỏ một số lệnh cấm vận nhưng Washington chưa đồng ý.

Nguyễn Tiến (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Mỹ vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong vụ sát hại tướng đặc nhiệm Iran

CNN: Tổng thống Brazil có triệu chứng COVID-19, vừa được xét nghiệm

Nhật Bản, Trung Quốc tổn thất nặng vì thiên tai

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều