Triều Tiên công bố video vạch trần âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Triều Tiên hôm nay 20/5 đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh và lời khai của nghi phạm được cho là định sử dụng chất độc sinh hóa để mưu sát...

Triều Tiên công bố video vạch trần âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Triều Tiên công bố video vạch trần âm mưu ám sát ông Kim Jong-un - ảnh 1
Nghi phạm được cho là âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong đoạn video do kênh truyền hình Triều Tiên công bố hôm 20/5 (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, kênh truyền hình Uriminjokkiri TV của Triều Tiên hôm nay đã phát một đoạn video, trong đó công bố hình ảnh và lời khai từ chính đối tượng mà Bình Nhưỡng cho là “khủng bố” với mưu đồ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Xuất hiện trong đoạn video là một người đàn ông có tên Kim Song-il với gương mặt bị làm mờ. Người đàn ông này cho biết ông ta đã bị lừa và bị dụ dỗ tham gia vào một âm mưu ám sát ông Kim Jong-un.

Trong đoạn video, Kim Song-il cho biết đã thảo luận các phương pháp tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong-un với quan chức của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), trong đó có kế hoạch giấu một lượng nhỏ chất độc sinh hóa vào quạt tản nhiệt và làm mát.

Trước đó, Triều Tiên ngày 5/5 cáo buộc một nhóm khủng bố, mà Bình Nhưỡng nói là Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hậu thuẫn, đã xâm nhập vào Triều Tiên để tiến hành tấn công khủng bố bằng chất độc sinh hóa nhằm vào ông Kim Jong-un.

Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên cho biết vào tháng 6/2014, NIS đã thông đồng với CIA để mua chuộc một công nhân làm gỗ người Triều Tiên, mang họ Kim và sống ở Nga, sau đó biến người này thành một phần tử khủng bố.

Tuần trước, các công tố viên Triều Tiên đã công bố danh sách 4 nghi phạm mà họ cho rằng có liên quan tới kế hoạch mưu sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có Lee Byong-ho, một lãnh đạo của cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố bắt đầu truy tố những nghi phạm này theo luật hình sự Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc dẫn độ các nghi phạm ngay lập tức. Trong khi đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap

>> Xem thêm: 

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

Philippines lo ngại việc oanh tạc cơ Trung Quốc xuống Biển Đông

Nga tăng cường máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân lớn nhất Syria

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều