Loading...

Triều Tiên cảnh báo Mỹ hạn chót tình bạn Trump - Kim

Quan chức Triều Tiên Kim Yong-chol cảnh báo Mỹ sẽ sai lầm nếu phớt lờ hạn chót cuối năm về "quan hệ thân thiết" của lãnh đạo hai nước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn tuyên bố của quan chức cấp cao Kim Yong-chol nói rằng không có tiến bộ nào trong quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua và sự thù địch có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng tiếp tục. Kim Yong-chol là phái viên đàm phán hạt nhân với Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trumplãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng hai.

Kim Jong-un đã đưa ra hạn chót cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington. Theo Kim Yong-chol, Mỹ sẽ phạm sai lầm nếu phớt lờ thời hạn này.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ hạn chót tình bạn Trump - Kim - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội hồi tháng hai. Ảnh: AFP .

Quan chức Triều Tiên cho rằng Mỹ đang gây sức ép với Triều Tiên theo cách "xảo quyệt và xấu xa hơn" thay vì thực hiện lời kêu gọi của Bình Nhưỡng là Washington nên áp dụng cách tiếp cận mới. Ông cũng cáo buộc Mỹ đã hối thúc các nước khác áp lệnh trừng phạt với Triều Tiên, song nhấn mạnh rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ - Triều không đi vào con đường "chỉ có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn".

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thảo luận về việc dỡ bỏ các cơ sở của Seoul khỏi khu nghỉ mát núi Kumgang, một biểu tượng hợp tác quan trọng giữa hai nước mà Bình Nhưỡng gần đây đã chỉ trích là "tư bản" và "tồi tàn".

Triều Tiên đã gửi thông báo cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tập đoàn Hyundai, công ty liên kết của Hyundai Asan Corp đã xây dựng các cơ sở nghỉ dưỡng, để yêu cầu tháo dỡ và tìm kiếm thảo luận thông qua trao đổi tài liệu.

Huyền Lê (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Thanh niên suýt cưới nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường đến nhà cô dâu khác và cái kết bối rối cho tất cả mọi người

Hải quân Mỹ đau đầu khi tàu tác chiến cận bờ ngốn tiền vận hành nhiều như khu trục hạm

Tình báo Mỹ đánh giá ra sao về khả năng ông Kim Jong-un thử hạt nhân?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều