Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Triều Tiên bỏ họp với Mỹ giữa lúc căng thẳng

Giới chức Triều Tiên đã không có mặt tại cuộc họp theo kế hoạch với phái đoàn Mỹ để thảo luận về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong...

Triều Tiên bỏ họp với Mỹ giữa lúc căng thẳng - ảnh 1

Các binh sĩ Triều Tiên khiêng quan tài chứa hài cốt được tin là của binh sĩ Mỹ trong lễ bàn giao hài cốt năm 1998 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Yonhap cho biết, các nhà đàm phán Mỹ ngày 12/7 đã có mặt tại biên giới liên Triều và chờ phái đoàn Triều Tiên. Cuộc họp được kỳ vọng là cuộc đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên giữa 2 bên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước.

Theo kế hoạch, phái đoàn hai bên sẽ gặp nhau lúc 9h sáng nay theo giờ địa phương tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nhưng tới 14h30 phái đoàn Triều Tiên vẫn không có mặt. "Chúng tôi đã sẵn sàng. Nhưng cuộc họp đã không diễn ra. Họ (phái đoàn Triều Tiên) đã không tới", Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hiện chưa rõ lý do phái đoàn Triều Tiên không có mặt tại cuộc họp hôm nay với phía Mỹ, song Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, giới chức quân đội của Triều Tiên có thể dời cuộc họp sang ngày 15/7. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến sự việc trên.

Trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 12/6, giới chức Triều Tiên cũng đã không tới cuộc họp theo kế hoạch với phía Mỹ, khiến cho quan hệ hai bên căng thẳng và kế hoạch hội nghị suýt đổ vỡ.

Việc trao trả hài cốt binh sĩ là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong tuyên bố chung sau hội nghị, Triều Tiên cũng cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm tuần trước của Ngoại trưởng Pompeo, Triều Tiên bất ngờ cảnh báo, quyết tâm giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể lung lay vì Washington đơn phương đưa ra các điều kiện với Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Bloomberg

>> Xem thêm: 

Nhiều chuyến bay ở Đức bị hủy do sự cố phần mềm

Người ngoài hành tinh đang âm thầm theo dõi loài người như một sở thú vũ trụ?

Sự hỗn loạn trong chiến lược trừng phạt Triều Tiên của chính quyền Trump

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều