Loading...

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tiền từ ngân hàng

Các đối tượng đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ toàn khoản để làm các ủy nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng.

Một ổ nhóm lừa đảo, hoạt động có tổ chức với thủ đoạn tinh vi đã thực hiện trót lọt nhiều vụ rút tiền từ các ngân hàng khác nhau để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp, vừa bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng. Bước đầu, cơ quan công an đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, để có thể lấy tiền từ các tài khoản của doanh nghiệp, Tú cùng đồng bọn đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ toàn khoản để làm các ủy nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.

Thế nhưng, bằng cách nào ổ nhóm này lại nắm được thông tin về số dư tài khoản của doanh nghiệp? Theo tài liệu điều tra, các đối tượng đã sử dụng giấy giới thiệu giả, giấy tờ tuỳ thân giả đến đăng ký số điện thoại vấn tin tài khoản tại ngân hàng, sau đó theo dõi đợi khi nào tài khoản của doanh nghiệp có tiền sẽ lập tức dùng ủy nhiệm chi giả đến chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống gần nhất để thực hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản mà chúng đã lập. Theo kịch bản được chuẩn bị từ trước nên chỉ trong vòng 5 phút sau khi chuyển khoản, các đối tượng đã rút được tiền mặt và lẩn trốn.

Theo khai nhận, bằng thủ đoạn này các đối tượng đã thực hiện trót lọt khoảng 5 vụ ở các tỉnh trên toàn quốc. Với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng, trong đó, chỉ riêng vụ án mới xảy ra tại Phú Thọ, các đối tượng đã chiếm đoạt 3 tỷ 140 triệu đồng của một doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội.

Hiện công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ và khởi tố 5 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói nếu không ngăn chặn, rất có thể sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác trở thành nạn nhân vì quá trình bắt giữ khám xét, cơ quan công an đã thu giữ được 69 con dấu giả các loại, 26 bộ hồ sơ ủy nhiệm chi giả của 26 doanh nghiệp khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì 'tranh nhau' nữ tiếp viên

Hôm nay (14/1), xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương, Ngọc Miu vụ trốn trại buôn ma túy

Truy nã kẻ nổ súng bắn vào chiếc xe của “thánh chửi” Dương Minh Tuyền

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều