Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trên TTCN, hàng miễn phí như miếng phô mai trong bẫy chuột

Khi thị trường chuyển nhượng hoạt động, chúng ta thường hay nghe đến cụm từ “chuyển nhượng tự do”. Có lẽ, chúng ta nên xem lại thuật ngữ này bởi dù có...

Trên TTCN, hàng miễn phí như miếng phô mai trong bẫy chuột - ảnh 1
Tháng 6/2018, Emre Can rời Liverpool đến Juventus dưới danh nghĩa “chuyển nhượng tự do”. Trên thực tế, Juventus sau đó tiết lộ họ phải mất 14 triệu bảng tiền hoa hồng cho giới cò mồi để sở hữu cầu thủ 25 tuổi này. Tất nhiên, đó là chưa tính tiền lương của Can, lên tới khoảng 4,5 triệu bảng/năm sau thuế, tương đương khoảng 165.000 bảng/tuần.

Aaron Ramsey sẽ hết hợp đồng tại Arsenal vào tháng 6 tới và tiền vệ 28 tuổi này đã được đồn đoán là sẽ gia nhập Juventus theo kiểu “free”. Nhưng anh sẽ được hưởng một mức lương khủng là khoảng 5,8 triệu bảng/năm, tương đương 215.000 bảng/tuần, cộng với khoảng 2 triệu bảng/mùa thưởng tùy theo thành tích đóng góp.

Thế còn đám môi giới, đại diện của Ramsey sẽ kiếm được bao nhiêu? Hiện nay, chưa ai biết được câu trả lời, nhưng từ vụ Emre Can, có thể suy luận rằng, khoản hoa hồng mà Juventus sẽ phải chi cũng không hề nhỏ, chí ít cũng phải rơi vào khoảng 7,5 triệu bảng.

Trên TTCN, hàng miễn phí như miếng phô mai trong bẫy chuột - ảnh 2
Ramsey sẽ tự do vào tháng 6 tới và được cho là sẽ tới Juventus

Phí môi giới, bất kể số tiền là bao nhiêu, khiến những cuộc đối thoại giữa CLB và đại diện cầu thủ thành màn cân não giữa đám ăn bám và kẻ bị hút máu. Đầu tiên, người ta nghĩ rằng cả cầu thủ và CLB sẽ được lợi từ những vụ chuyển nhượng “free” này, nhưng sau cùng, hóa ra cò cầu thủ mới hút được nhiều "máu" nhất.

Theo số liệu của UEFA, các CLB châu Âu nói chung đã kiếm được hơn 500 triệu bảng trong năm 2017, nhưng phần lớn lợi nhuận lại chảy vào trương mục mang tên “tiền hoa hồng” với nhiều triệu bảng. Nếu trương mục này không rơi vào túi đám cò, thì nó dư sức cứu được số phận của các CLB bị phá sản hay giúp các ngôi sao bóng đá, những ông chủ CLB trở nên giàu có hơn gấp bội.

Để nhìn thấu đáo hơn vấn đề này, hãy xem xét các khoản hoa hồng khổng lồ liên quan đến “chuyển nhượng miễn phí”. Trước đây, việc ký hợp đồng giữa một CLB và một cầu thủ đều dựa trên phán quyết Bosman. Một cầu thủ tự do có thể đàm phán mức lương cao hơn tại CLB mới bởi vì CLB không mất tiền chuyển nhượng.

Trên TTCN, hàng miễn phí như miếng phô mai trong bẫy chuột - ảnh 3
Ramsey chính là một Emre Can phiên bản khác của Juventus

Bây giờ, tuy nhiên, bài toán kinh tế đã thay đổi. Can đang buộc Juventus phải trả khoảng 57 triệu bảng tiền lương cộng phí chuyển nhượng cho bản hợp đồng 5 năm. Giả sử, nếu Juventus ký với một cầu thủ có tài năng và tuổi tác tương đương Can, anh ta sẽ nhận mức lương khoảng 6 triệu bảng/năm + tiền hoa hồng khoảng 2,5 triệu bảng. Và giá của cầu thủ đó vào khoảng 24 triệu bảng thì tổng chi của Juventus vẫn không khác gì. Nhưng nếu bạn tin rằng Can có giá trị hơn thế, thì bạn đã rơi vào tình huống của Juventus. Rốt cuộc, tiền đều bay ra từ một cái két, vấn đề chỉ là ai nhận nhiều nhất: cầu thủ và CLB bán hay cầu thủ và đại diện của anh ta.

Những gì chúng ta đang thấy là một sự tiến hóa tự nhiên, theo đó, phí chuyển nhượng tăng, tiền công môi giới tăng giúp cho đám cò mồi kiếm chác được nhiều hơn từ những thương vụ chuyển nhượng tự do. Thời thế đã thay đổi và luật chơi cũng thay đổi.

Cầu thủ luôn được hưởng lợi từ việc để kệ hợp đồng hết hiệu lực, đặc biệt tại những CLB lớn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải chịu nhiều rủi ro nếu quyết định đặt mình vào dạng “cầu thủ tự do”. Ví dụ như nguy cơ chấn thương, không được thi đấu, bị đồng đội và fan căm ghét, hay đơn giản là phải lên phương án chuyển nhà.

Trên TTCN, hàng miễn phí như miếng phô mai trong bẫy chuột - ảnh 4
Trên TTCN, miễn phí chỉ có trong bẫy chuột

Tương tự, giới người đại diện cũng thường khuyên thân chủ gia hạn hợp đồng để cố gắng giữ được mối quan hệ tốt với CLB – đối tượng đem lại thu nhập cho họ. Cũng có những trường hợp khuyến khích thân chủ chống phá để được tống cổ, nhưng đây chỉ là hãn hữu. Cò cũng thích có thu nhập ổn định và công việc nhàn.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, hãy cảnh giác khi gặp cụm từ “chuyển nhượng tự do hay chuyển nhượng miễn phí”. Bởi không bao giờ có chuyện đó đâu.
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều