Loading...

Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết

“Việc bị đánh mắng, bị lột quần áo các em ấy biết hết, các em ấy sẽ tự hỏi: “Mình đã làm gì để bị đối xử thế này?“, dù không biết diễn đạt...

Đọc những thông tin trẻ tự kỷ bị bạo hành, cô giáo Hoàng Thị Nguyệt - giáo viên phụ trách chuyên môn tại Trường Mầm non đặc biệt Myoko (Mỹ Đình - Hà Nội) nghẹn ngào chia sẻ: "Tôi khẳng định không chỉ tôi mà rất nhiều người quan tâm tới trẻ tự kỷ đều rất buồn và đau lòng trước vụ việc kể trên. Tôi là người đã đồng hành với trẻ tự kỷ từ rất lâu, từng đón nhận những lá thư của trẻ tự kỷ kể về những khó khăn của các bạn. Tôi hiểu việc bị đánh đập, lột quần áo các con biết hết, sẽ tự hỏi: "Mình đã làm gì để bị đối xử như thế này?", chỉ là không biết diễn đạt bằng ngôn ngữ như thế nào thôi".

Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1 Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 3

Trẻ học xiếc với các "giáo cụ" thô sơ. Ảnh VNN

Hai ngày qua, những thông tin và clip phản ánh việc nhiều trẻ tự kỷ tại một trung tâm dạy trẻ tự kỷ (ở Bắc Ninh) nhằm huấn luyện các con trở thành nghệ sĩ, kỷ lục gia bị hành hạ, đánh đập, khiến cho nhiều người bức xúc.

Trong các clip, trẻ tự kỷ tại trung tâm này đều được sử dụng một phương pháp giáo dục là luyện xiếc với 4 kỹ năng: tung hứng bóng, đội chai nước lên đầu, đứng thăng bằng trên con lăn và đi xe đạp 1 bánh...

Ngoài phương pháp giáo dục nghèo nàn, cơ sở vật chất của trung tâm này vô cùng thô sơ, môi trường vệ sinh hôi hám. Giáo viên không ngại ngùng đánh, mắng các em được cho là tự kỷ khi các em không chịu nghe lời. Có em còn bị giáo viên chỉ thẳng mặt, dọa có dao trong cặp.

Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1 Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 6

Học phí từ 15-20 triệu nhưng chỗ nghỉ ngơi của các em nghèo nàn thế này. Ảnh VNN

Cô Nguyệt chia sẻ thêm, cô rất đau lòng khi đón nhận những luồng thông tin về trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ kể trên.

"Mặc dù đã biết thông tin về trung tâm kể trên và phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ của họ từ lâu, nhưng thú thật tôi không dám xem những đoạn clip mà báo chí phản ánh gần đây, bởi những đoạn clip đó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của những người giáo viên làm nghề thực sự như chúng tôi" - cô Nguyệt nói.

Theo cô Nguyệt, giáo viên dạy trẻ tự kỷ phải thật lòng yêu trẻ, kiên nhẫn, có kiến thức năng lực mới có thể khám phá đủ để hiểu và tìm ra cách giáo dục phù hợp nhất cho mỗi đứa trẻ tự kỷ.

"Mỗi trẻ tự kỷ cần có một phương pháp giáo dục chuyên biệt, việc sử dụng một phương pháp giáo dục áp dụng đại trà cho hàng loạt trẻ theo tôi là không khoa học. Mỗi trẻ có một đặc điểm khác nhau, có bạn bộc lộ khả năng về vận động, khả năng thăng bằng tốt hơn mức người bình thường, nhưng lại có bạn làm toán rất giỏi, thậm chí có thể ngay lập tức biết được ngày của một năm bất kỳ sẽ rơi vào thứ mấy chỉ qua cách tính toán nhẩm.

Nói như vậy để thấy rằng trẻ tự kỷ sẽ có những thế mạnh riêng, không phải bạn nào cũng có khả năng như vậy để áp dụng phương pháp 4 kỹ năng xiếc như trung tâm kể trên sử dụng" - cô Nguyệt khẳng định.

Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1 Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 1Trẻ tự kỷ bị đánh đập, lột quần áo: Các con đều biết hết - ảnh 9

Trẻ tự kỷ cần sự quan tâm, kiên nhẫn và phương pháp đúng đắn từ phía giáo viên. (Ảnh: Internet).

Đối với trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng, cô giáo Nguyệt cho rằng, việc sử dụng bạo hành về tinh thần hoặc thể xác đều là không được phép. Bà Nguyệt cho biết mọi giáo viên tại trường Mầm non đặc biệt Myoko đều phải cam kết không bạo hành học sinh, nếu có sẽ lập tức bị thôi việc.

"Khó khăn của trẻ tự kỷ chính là việc các con không thể kiểm soát được hành vi của bản thân mình. Đây cũng là nhiệm vụ của giáo viên phải kiên trì tìm hiểu vì sao các con tự hành hạ bản thân mình, thậm chí đánh người khác.

Tôi từng phải ngồi quan sát một em học sinh từ sáng đến chiều chỉ để tìm ra lý do vì sao em ấy khi cáu giận lại tự tát mình tới mức chảy máu. Việc sử dụng bạo lực trong giáo dục trẻ tự kỷ sẽ chỉ mang lại những hậu quả trái ngược với mong muốn của giáo viên và đặc biệt là có ảnh hưởng rất xấu tới học sinh" - cô Nguyệt tâm sự.

>> Xem thêm: 

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Biết cậu cả nhà Lý Hải - Minh Hà viết đẹp rồi, nhưng mới đi rèn chữ 1 buổi đã có thành quả thế này ai nấy sửng sốt

Thầy trường người ta: Chỉ cách làm sao để các học sinh nam có người yêu ngay trong chính đề toán

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều