Loading...

Trẻ em Việt cần được hỗ trợ dinh dưỡng bền vững

Giám đốc Đối ngoại Amway Việt Nam cho biết, nhiều trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nên cần được tăng mức năng lượng, protein trong khẩu phần cũng như bổ sung...

Ông Nguyễn Phương Sơn, Giám đốc Đối ngoại Amway Việt Nam chia sẻ hành trình 5 năm đơn vị góp phần hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi tại Việt Nam. Trong 5 năm (2014-2019), hơn 92.000 trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi ở Bắc Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang được sử dụng các gói vi chất dinh dưỡng miễn phí.

Trẻ em Việt cần được hỗ trợ dinh dưỡng bền vững - ảnh 1

Ông Nguyễn Phương Sơn, Giám đốc Đối ngoại Amway Việt Nam.

- Vì sao Amway Việt Nam chú trọng hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em ?

- Trẻ em là đối tượng chủ yếu trong hoạt động vì cộng đồng của Tập đoàn Amway trên toàn thế giới thông qua chiến dịch "Nutrilite Power of 5". Việc xây dựng nền tảng dinh dưỡng tốt cho trẻ ngay từ đầu rất quan trọng.

Sức khỏe, trí tuệ, thể chất của trẻ sẽ có cơ hội phát triển tối đa trong tương lai nếu mẹ biết tận dụng 1.000 ngày đầu đời (từ lúc bắt đầu mang thai, giai đoạn cho trẻ bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi). Ngược lại, dinh dưỡng không hợp lý trong thời gian này là nguyên nhân chính dẫn đến thấp còi, béo phì, các bệnh không lây nhiễm ở tuổi trưởng thành và về sau này.

Một thế hệ trẻ em khỏe mạnh sẽ tạo dựng nên những gia đình, rộng hơn là cộng đồng, quốc gia khỏe mạnh, phát triển. Trẻ em hôm nay sẽ là nguồn lực chính cho sự phát triển của đất nước. Đầu tư vào trẻ em là đặt nền móng cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp này đến với toàn thể cộng đồng.

Trong 5 năm qua (2014-2019), chiến dịch được triển khai tại 15 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Amway Việt Nam đã hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 92.000 trẻ dưới 5 tuổi ở 5 tỉnh phía Bắc và tiếp tục triển khai trong thời gian tới để các em được hỗ trợ dinh dưỡng bền vững.

- Ông nhận định thế nào về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em?

- Theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao (tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi 23,8% và thể nhẹ cân là 13,4% trong năm 2017) so với phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và còn có sự khác biệt giữa các vùng, miền.

Hiện còn 12 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất cao (trên 35%), tập trung chủ yếu ở 3 vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Điển hình như tại Nghệ An, một trong hai điểm đến của chương trình năm nay có 17,1% trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; 28,1% trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của cộng đồng vẫn còn cao, nhất là ở bà mẹ và trẻ em: tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 36,5% và ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%. Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu iốt vẫn còn, nhất là ở các vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Nguyên nhân do thói quen ăn uống và việc cho trẻ ăn thực phẩm kém dinh dưỡng ngay từ những ngày đầu khi mới ra đời. Điều này cũng được đề cập trong phân tích tổng thể về ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ trong khuôn khổ Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển (RISING), được Viện Dinh dưỡng (NIN) thực hiện trong năm 2019. Phân tích cho thấy thực hành cho ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ ở Việt Nam phần lớn chưa đầy đủ và phù hợp, khiến cho gánh nặng suy dinh dưỡng càng thêm nặng nề. Trẻ em Việt cần được hỗ trợ dinh dưỡng lâu dài trong khầu phần ăn, bổ sung miễn phí qua đường uống để bù đắp thiếu hụt năng lượng, protein, các vi chất cần thiết.

Vì vậy, trong chiến dịch "Nutrilite Power of 5", chúng tôi tập trung hỗ trợ người dân ở những địa phương vùng núi, còn khó khăn trong việc tiếp cận cơ sở vật chất hiện đại, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao. Sau Bắc Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, năm nay, Amway Việt Nam mở rộng quy mô sang tỉnh Nghệ An, Hà Giang.

Trẻ em Việt cần được hỗ trợ dinh dưỡng bền vững - ảnh 2

Amway Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Bộ Y tế trong dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi" trong giai đoạn 2019-2020 vào tháng 4/2019.

- Biện pháp nào có thể hỗ trợ trẻ cải thiện dinh dưỡng để tạo nền tảng phát triển tốt hơn về sau?

- Tăng cường vi chất vào thực phẩm thiết yếu là một trong những biện pháp đơn giản, được áp dụng ở nhiều nước. Phương pháp này được xếp loại là một trong những can thiệp có hiệu quả trên toàn cầu, hướng tới giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng. Trẻ được cung cấp đủ các vi chất cần thiết như sắt, kẽm, canxi, vitamin D, vitamin A... trong những năm đầu đời sẽ tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ về sau.

Amway Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức các hoạt động truyền thông về vấn đề suy dinh dưỡng. Năm nay, thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bộ Y tế, các gói vi chất dinh dưỡng Nutrilite Little Bits của Amway sẽ đến trực tiếp từng địa phương, với sự hướng dẫn chi tiết của các Trung tâm Y tế dự phòng.

Ngoài ra, các gia đình có trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và đang cho con bú sẽ được Trung tâm Y tế dự phòng hướng dẫn cụ thể về thực hành dinh dưỡng. Trẻ em dưới 5 tuổi được nhận miễn phí gói vi chất dinh dưỡng Nutrilite Little Bits để bổ sung trực tiếp vào bữa ăn hàng ngày. Mỗi gram bột sản phẩm sẽ bổ sung 15 loại vi chất, góp phần bù đắp thiếu hụt về vitamin và khoáng chất từ khẩu phần ăn, hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng, góp phần giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Trẻ em Việt cần được hỗ trợ dinh dưỡng bền vững - ảnh 3

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cùng Amway Việt Nam phát động dự án hỗ trợ dinh dưỡng vào ngày 30/10.

- Trong quá trình thực hiện, đơn vị đã gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

- Amway Việt Nam may mắn được hợp tác cùng Bộ Y tế trong suốt 5 năm qua. Kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ chuyên môn cao trong hệ thống y tế sâu rộng của từng địa phương đã giúp chiến dịch tiếp cận chính xác đối tượng cần hỗ trợ. Khó khăn lớn nhất là công tác vận chuyển sản phẩm đến tận tuyến huyện và xã bởi những địa phương triển khai dự án đều ở những nơi khó khăn di chuyển.

- Qua 5 năm, chiến dịch đạt được kết quả thế nào?

- Amway Việt Nam cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế đã cung cấp 26.497 hộp vi chất dinh dưỡng cho gần 6.773 trẻ em tại Bắc Giang, Lào Cai, Thanh Hóa từ năm 2014. Trong giai đoạn 2019 -2020, thông qua dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi" hợp tác với Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, chiến dịch sẽ tiếp tục đến với hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang. Tổng cộng chiến dịch đã hỗ trợ miễn phí hơn một triệu hộp Nutrilite Little Bits cho hơn 92.000 trẻ em.

Bên cạnh đó, năm 2017, dự án lập bản đồ suy dinh dưỡng thực hiện bởi Tập đoàn Amway và tổ chức Liên minh Cải thiện Dinh dưỡng Toàn cầu (Global Alliance for Improved Nutrition - GAIN) đã được trường Harvard Kennedy (thuộc Đại Học Harvard, Mỹ) đưa vào giáo trình để giảng dạy như một nghiên cứu trường hợp điển hình (case study).

Dự án là nỗ lực rất lớn của Amway trong việc hiểu và góp phần giải quyết thấu đáo vấn đề suy dinh dưỡng toàn cầu. Amway đã đầu tư cho công tác nghiên cứu và tích cực đào tạo để các gia đình có đầy đủ hành trang chống lại suy dinh dưỡng một cách chủ động. Thông qua chiến dịch "Nutrilite Power of 5", hàng vạn nhà phân phối, nhân viên Amway cùng với bạn bè và gia đình đang tích cực đóng góp để giúp đỡ những trẻ em suy dinh dưỡng có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng chiến dịch sâu và rộng hơn nữa tại Việt Nam để góp chung vào con số 500.000 trẻ em (từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi) được thụ hưởng của chiến dịch toàn cầu . Với nền tảng kiến thức sức khỏe được hỗ trợ bởi thành tựu khoa học tiên tiến, cùng với việc hình thành thói quen sống lành mạnh, hành trình cải thiện thể chất của người Việt đang có những thay đổi đáng kể. Sức mạnh thể chất là điểm tựa cho sức mạnh tinh thần, một cộng đồng khỏe mạnh sẽ là nguồn lực để phát triển xã hội.

Kim Uyên

>> Xem thêm: 

Thế nào được coi là béo và khi nào bạn cần phải giảm cân?

Cảnh báo: 9/10 chiếc túi trang điểm chứa vi khuẩn E.coli, staphylococcus và nấm nhưng không phải ai cũng biết

Người bệnh được lợi gì khi dùng hồ sơ bệnh án điện tử?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều