Loading...

Trẻ bị người thân xâm hại tình dục ngày càng tăng

Các đại biểu Quốc hội khẳng định tình trạng bé gái bị người thân xâm hại tình dục ngày càng gia tăng là rất đau xót, thể hiện sự mất nhân tính của tội...

Ngày 6/12, đoàn giám sát tối cao của Quốc hội họp chuyên đề việc thực hiện chính sách, Pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. 

Bà Nguyễn Thanh Hải (Trưởng ban Dân nguyện, trưởng đoàn giám sát tại Hà Nội, Hải Phòng, Hoà Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Quảng Ninh), nêu ví dụ điển hình như tại Hà Nội, nửa đầu năm 2019 có 272 trẻ em bị xâm hại. 

Trẻ bị người thân xâm hại tình dục ngày càng tăng - ảnh 1

Bà Nguyễn Thanh Hải, trưởng ban Dân nguyện Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hải

Theo bà Hải, nhiều trường hợp đối tượng xâm hại trẻ em là người thân như bố hiếp dâm con gái, ông nội hiếp dâm cháu... Ngoài ra còn những đối tượng khác như giáo viên, người chăm sóc trẻ, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, cán bộ công an... Nhiều trẻ phải mang thai, sinh con khi tuổi còn nhỏ, thậm chí một số trẻ bị tử vong. "Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của gia đình hoặc khi trẻ ở nhà một mình, nơi vắng vẻ để dụ dỗ, đe doạ và thực hiện hành vi xâm hại", bà Hải nói.

Trưởng ban Dân nguyện cũng cho rằng một số cơ quan thực thi pháp luật ở các địa phương còn chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí có biểu hiện bao che cho người phạm tội. Dẫn chứng trường hợp Nguyễn Trọng Trình (Chương Mỹ, Hà Nội) hiếp dâm bé gái 9 tuổi, bà Hải cho rằng, có trường hợp dù chứng cứ phạm tội rõ ràng nhưng cơ quan điều tra lại khởi tố với tội danh khác nhẹ hơn và quyết định khởi tố bị can được Viện Kiểm sát phê chuẩn gây bức xúc dư luận. 

Đồng tình với nhận định của bà Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, trưởng đoàn giám sát tại Nghệ An, Lào Cai, Phú Thọ, Lạng Sơn, Đăk Lăk, Đà Nẵng, bà Lê Thị Nga cho biết, trong 6 tỉnh được giám sát có 28 trẻ tử vong, 32 trẻ có thai sau khi bị xâm hại. "Đáng lo ngại là rất nhiều vụ xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục diễn ra thời gian dài mới bị phát hiện, nhiều trường hợp kéo dài 2-3 năm như vụ thầy giáo dâm ô nhiều học sinh nam ở Phú Thọ", bà Nga nêu dẫn chứng. 

Bà Ninh Thị Hồng (Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam) còn cho biết, có thể cung cấp danh sách từng vụ việc thầy giáo, bảo vệ ở các trường học xâm hại trẻ em. "Cả 6 tỉnh chúng tôi giám sát đều có trẻ bị xâm hại dẫn đến có thai. Có cháu bị bố đẻ, bố dượng hiếp làm có thai", bà nói và bày tỏ đây là "thực trạng rất đau xót".

Vì vậy, bà Hồng kiến nghị sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng quy định giám định trẻ bị xâm hại là trường hợp khẩn cấp, bởi nhiều dấu vết xâm hại tình dục trẻ như tinh trùng chỉ tồn tại 72 giờ.

Chung lo ngại trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Luật (Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp) nhận định, "nhiều vụ xâm hại trẻ em cho thấy tính chất vụ việc đã đến mức nghiêm trọng, thể hiện sự vô cảm, mất nhân tính của tội phạm, báo động sự xuống cấp đạo đức của bộ phận không nhỏ người dân".

Thời gian tới, các đoàn giám sát của Quốc hội sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ, các tổ chức Xã hội để tổ chức hội thảo phân tích nguyên nhân, tìm ra giải pháp khắc phục thực trạng trên. 

Viết Tuân

>> Xem thêm: 

Đã gỡ hình ảnh chương trình giải dịch cúm virus corona của trụ trì chùa Ba Vàng

Đường tuần tra của sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam

Ngày 30, mồng 1, mồng 2 Tết mà vẫn chăm chỉ làm bài tập, những cô cậu học trò này xứng đáng được gọi là thiên thần!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều