Loading...

Trẻ bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi

6.573 trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong tháng 9, tăng gấp đôi tháng 8 song thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Sức Khỏe

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, đầu năm đến nay thành phố ghi nhận gần 15.000 trẻ mắc bệnh, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm trước, không có trẻ tử vong. Khoảng 16% bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Số ca bệnh tháng 9 tăng cao nhưng thấp hơn tháng 9 năm ngoái với 7.862 trường hợp.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, thường có hai mùa dịch là tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12. Đây là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp và với đồ vật nhiễm chất tiết của người bệnh. Hiện tại chưa có vắcxin phòng ngừa.

Trẻ bệnh tay chân miệng tăng gấp đôi - ảnh 1

Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện điều trị tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trẻ em và người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để phòng bệnh. Không cho trẻ bốc đồ ăn, mút tay, ngậm đồ chơi. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống chín. Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống khi chưa khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Đi khám khi trẻ bị sốt, loét miệng hoặc nổi mụn nước lòng bàn tay, bàn chân, mông, đầu gối. Khi trẻ bệnh, phụ huynh không nên chủ quan mà cần cách ly trẻ ở nhà, không đưa trẻ đến lớp nhằm hạn chế lây lan.

Cảnh giác các dấu hiệu như sốt cao, nổi các nốt ở tay chân và vùng miệng, ăn uống kém. Đặc biệt cần lưu ý khi trẻ ngủ không yên, chới với, hay giật mình trong lúc thiu thiu ngủ. Trẻ bệnh phải uống thuốc theo chỉ định, vệ sinh môi trường, theo dõi các biến chứng để xử trí kịp thời.

Trong tháng 10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM sẽ tổ chức các đoàn giám sát, hỗ trợ trung tâm y tế quận huyện tổ chức hoạt động phòng chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng và trường học.

Lê Phương

>> Xem thêm: 

Đã đến lúc phải xem lại an toàn bệnh viện trong thời gian thế giới còn diễn ra dịch bệnh

Chuyên gia cảnh báo: Người thừa cân, béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19

Cách giữ chồng đại gia có một không hai của vợ trẻ và cái kết đắng ngắt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều