Tranh cãi về cái cúi đầu của ông chủ trạm xăng người Nhật đang gây sốt mạng xã hội

Nhắc đến văn hóa của người Nhật, cả Thế giới luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ và thán phục. Dù ở bất cứ đâu người Nhật luôn để lại ấn tượng tốt với...

Hình ảnh ông ông Hiroaki Honjo- Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 tại trạm xăng dầu Thăng Long (Hà Nội) hiện đang gây sốt trên mạng xã hội. Chỉ trong một thơi gian ngắn, hình ảnh ông chủ cây xăng đứng dưới trời mưa cúi người chào từng khách hàng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Bắt nguồn từ bức ảnh của một cư dân mạng chia sẻ trên trang cá nhân vào ngày 10/10 vừa qua, đã nhanh chóng tạo ra cơn sốt trong cộng đồng mạng. Hàng nghìn lượt yêu thích và chia sẻ liên tục xuất hiện trên facebook.

Trong quan niệm của nhiều người, cái cúi đầu là thể hiện sự thấp kém hơn người đối diện.  Nhưng với người Nhật, cái cúi đầu, là một cử chỉ hàng ngày và rất quan trọng trong đời sống và văn hóa của họ.

Tranh cãi về cái cúi đầu của ông chủ trạm xăng người Nhật đang gây sốt mạng xã hội - ảnh 1

Hình ảnh ông chủ trạm xăng cúi đầu chào khách gây sốt trên mạng xã hội.

Sự nổi tiếng của bức ảnh ông chủ cây xăng cúi đầu chào đã dấy lên cuộc bàn tán khá sôi nổi trên các diễn đàn mạng. Nhiều ý kiến trái chiều cũng xuất hiện, chính vì thế mà cơn sốt mang tên “Văn hóa người Nhật” vẫn chưa hề hạ nhiệt.

Facebook Nguyễn Tô  viết: “ Tại sao họ là cường quốc kinh tế? Vì trong văn hóa Nhật khi làm ăn chất lượng luôn đi đầu khách hàng luôn được tôn trọng. Lúc đầu chúng ta có thể không quen mắt và cho đó là màu mè PR nhưng về lâu dài cái hành động đó tạo nên sự khác biệt nó đi vào lòng người”.

Không khó để tìm ra những comment tán dương hành động tuy nhỏ nhưng lại để lại ấn tượng mạnh đối với nhiều người, đặc biệt là những khách hàng thường xuyên ghé tới đây mua xăng.

Tranh cãi về cái cúi đầu của ông chủ trạm xăng người Nhật đang gây sốt mạng xã hội - ảnh 2

Bức hình nhận được nhiều lượt chia sẻ và bình luận từ cộng đồng mạng.

Một ý khác cũng biểu dương tinh thần phục vụ đầy mến khách và chu đáo của người Nhật, bạn Vu Bui viết : “Đã từng được tiếp xúc rất nhiều người Nhật trong môi trường làm việc! Điều mà ai cũng phải công nhận đó là nét riêng của văn hoá Nhật Bản đó chính là cách chào cúi gập gần nửa người khi chào hỏi và giao tiếp! Họ rất tôn trọng nhau dù cho bạn là người nước khác! Chỉ có thể là Nhật mà thôi.”

Đối với với người Nhật, họ luôn cúi chào trong mọi tình huống. Người Nhật Bản sẽ cúi chào khi gặp mặt, tạm biệt, kết thúc lớp học, cảm ơn, xin lỗi ai đó … Đối với người Nhật, cúi chào có nhiều ý nghĩa, thể hiện nhiều cảm xúc như: biết ơn, tôn trọng, hối lỗi …

Và có lẽ, cái cúi đầu của ông chủ cây xăng chính là biết ơn và tôn trọng. Họ tôn trọng khách hàng đã ủng hộ và bày tỏ sự biết ơn đã sử dụng dịch vụ của mình. Vì vậy, cái cúi đầu của ông chủ trạm xăng trong bức ảnh đã đi vào lòng nhiều người một cách rất tự nhiên nhưng vô cùng ấm áp.

“Đây là một nền văn hóa chúng ta nên học hỏi, khi sử dụng dịch vụ của Nhật tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn … đều dễ gặp những hành động như này.” Bạn Tam Pham Minh bình luận.

Bên cạnh những lời tán dương về hành động đẹp của ông chủ trạm xăng người Nhật cũng có ý kiến cho rằng đây là một chiêu thức PR không cần bỏ vốn.

Tranh cãi về cái cúi đầu của ông chủ trạm xăng người Nhật đang gây sốt mạng xã hội - ảnh 3

Hình ảnh thường thấy ở trạm xăng.

Theo bạn Duong Quang Hao chia sẻ: “ Mọi người càng chia sẻ, càng bình luận nhiều về hành động này đã góp một phần không nhỏ trong chiến dịch PR cho trạm xăng này. Cứ tung hô nhiều là tạo ra hiệu ứng, rồi lên báo và sau đó doanh thu tăng chóng mặt vì nhiều người sẽ vì tò mò mà lui tới. Sập bẫy PR rồi mà chẳng hay”.

Hay: ” Một cái cúi đầu đỡ tốn hàng trăm triệu tiền quảng cáo. Dân ta hay mắc bệnh hiệu ứng đám đông”, Facebook Luu Cong bình luận.

Banhmi Nguyen coi đây chỉ là mánh khóe PR “kín” của doanh nghiệp: “ Chiêu trò của doanh nghiệp thôi mà! Đúng là văn minh thật đó nhưng tiền đối với bọn họ là trên hết, họ có thể dùng mọi cách để lấy lòng khách hàng trong đó có cách này, cách mà người ta gọi là tôn trọng khách hàng nhưng chung quy lại cũng vì lời nhuận mà thôi!”.

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về cái cúi đầu hot nhất trong ngày?

jQuery(document).ready(function($) {$(".wp-caption img").each(function() {$(this).next(".wp-caption-text").width($(this).attr('realWidth') - 26 + 2);});});

>> Xem thêm: 

Hotgirl Trung Quốc thu nhập khủng trên mạng nhưng vẫn đi làm shipper để kiếm thêm tiền

Buồn vì thất bại của Croatia, Trâm Anh vẫn muốn đại diện cho đội tuyển này sau 4 năm nữa

Gặp lại nhau ở Hà Nội, PewPew và Trâm Anh nói gì?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều