Loading...

Trạm không gian quốc tế hỗn loạn vì sự cố xảy ra với mô đun Nga

Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa bị đẩy vào tình trạng hỗn loạn trong thời gian ngắn sau khi các động cơ đẩy phản lực của mô đun Nga vừa kết nối với trạm...

Hôm 29.7, Nga thông báo đã kết nối thành công mô đun Nauka vào trạm ISS. Khoảng 3 giờ sau, các phi hành gia Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov ở mô đun Zvezda của Nga chuẩn bị mở cửa thông với mô đun vừa cập cảng.
Bất ngờ, các động cơ đẩy của Nauka đột nhiên kích hoạt mà không rõ nguyên nhân, theo Space.com dẫn thông tin từ người phát ngôn Rob Navias của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Hậu quả là trạm ISS xuất hiện tình trạng “mất kiểm soát điều hướng” trong thời gian ngắn, mà theo ông Navias vô cùng hiếm khi xảy ra.
Cụ thể, sự cố trên mô đun Nauka đã đẩy trạm ISS nghiêng khỏi vị trí bình thường, có lúc nghiêng đến 45 độ, NASA thông tin trên Twitter. Trong thời gian này, các trạm mặt đất hai lần bị mất kết nối suốt vài phút với các phi hành gia trên trạm.
Tình trạng mất kiểm soát kéo dài hơn 45 phút trước khi các đội trên mặt đất tìm được cách khôi phục trạng thái bình thường cho trạm. Họ đã khai hỏa động cơ đẩy ở mô đun khác của ISS.

Thoát nguy cơ thảm họa, chuyến bay đưa mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISS vẫn chưa yên

Hãng Sputnik dẫn lời các chuyên gia NASA của Trung tâm Không gian Johnson ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) cho hay quá trình lấy lại cân bằng cho ISS trong như “cuộc chiến kéo co” giữa hai mô đun. Vào thời điểm cao trào, ISS bị lệch khỏi trục với tốc độ nửa độ/giây.
Sau thời gian nỗ lực, các động cơ của mô đun Nauka được tắt và trạm ISS lấy lại được cân bằng. Toàn bộ 7 phi hành gia, bao gồm 2 người Nga, 3 người Mỹ, 1 người Nhật Bản và 1 người Pháp, vẫn an toàn trong toàn bộ quá trình.
Tuy nhiên, sự cố trên đã buộc NASA hoãn lại kế hoạch phóng thử nghiệm khoang chở phi hành đoàn CST-100 Starliner của Boeing.
Tin liên quanSuýt có thảm họa khi mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISSNga chuẩn bị tháo một mô đun lớn khỏi trạm không gian ISSNga công bố thiết kế phi thuyền hạt nhân tương lai

>> Xem thêm: 

Mẹ đẻ kiện con trai ra Tòa vì không mua nhà tiền tỷ báo hiếu, tình tiết vụ việc khiến dân tình chỉ biết thở dài ngao ngán

Thiếu nữ bị bạn trai cùng gã đàn ông khác xông vào nhà cưỡng bức, ném từ sân thượng xuống đất, tình tiết vụ việc gây căm phẫn

Thảm kịch nhà giàu: Nữ tỷ phú nổi tiếng giết con gái ruột vì sợ phải phân chia tài sản với âm mưu bài bản, tinh vi đến rợn người

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều