Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà ông Trump đã bỏ lỡ khi không đến DMZ liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tới thăm Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều trên bán đảo Triều Tiên, khi ông công du Hàn Quốc trong hai ngày 7-8/11 vừa qua.

Politico cho hay, những nghị sĩ Mỹ từng tới thăm khu vực canh gác nghiêm ngặt nhất trên thế giới này đều nói rằng đáng lẽ tổng thống donald trump nên tới đây vì chuyến đi này sẽ mang lại cho ông một trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Tại đây, binh lính Triều Tiên theo dõi sát sao mọi hành động của các vị khách và sự khác biệt về đời sống giữa hai nước chỉ ngăn cách với nhau bằng một dải đất có chiều rộng khoảng 4km. Ông Trump sẽ chứng kiến tận mắt những gì có thể xảy ra nếu đưa ra những quyết định nóng vội và thiếu kiểm soát khi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ bang Alabama Bradley Byrne, người đã từng đến khu phi quân sự hồi mùa xuân năm nay, nói: "Lính Triều Tiên đứng cách bạn chỉ 1.5 m và họ dùng một máy quay phim để ghi lại mọi hành động của bạn. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy không khí căng thẳng ngay lập tức".

Nhưng một số người cũng nói rằng việc tổng thống Trump không tới thăm DMZ thì cũng có mặt tích cực.

Bà Kelsey Davenport thuộc Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, người đã từng tới thăm DMZ cách đây 4 năm, cũng lo ngại rằng chuyến thăm của tổng thống Trump tới đây sẽ chỉ gia tăng thêm căng thẳng và thách thức lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà ông Trump đã bỏ lỡ khi không đến DMZ liên Triều - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump đã không thể đến thăm DMZ liên Triều trong chuyến công du Hàn Quốc hồi tuần trước vì lý do thời tiết xấu (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Quá gần thủ đô Seoul

Rất nhiều nhà lập pháp Mỹ từng đến thăm DMZ liên Triều đều cho biết điểm đáng chú ý nhất trong chuyến thăm là giúp họ nhận ra rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm quá gần với khu vực nhạy cảm này. Thực tế, khoảng cách này chỉ là hơn 56 km, và pháo Triều Tiên dễ dàng vượt biên giới để tấn công các mục tiêu Hàn Quốc.

"Cảm giác rất thực khi bạn đứng ở đó. Trong suốt thời gian bạn ở Seoul và DMZ, bạn sẽ nhận ra mình đang đứng trong tầm bắn của họng pháo phía bên kia," thượng nghị sĩ Byrne nói. "Bạn cảm thấy bị đe dọa bởi những gì binh lính phía bên kia (Triều Tiên) đang làm".

Theo báo cáo mới nhất của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) vừa được hãng Bloomberg công bố, chưa cần sử dụng khả năng hạt nhân, mà chỉ cần các vũ khí thông thường của Triều Tiên tham chiến đã có thể gây thương vong tới 300.000 người trong những ngày đầu của cuộc chiến trên bán đảo.

Ngay sau khi đến Hàn Quốc hôm 7/11, tổng thống Donald Trump đã di chuyển đến doanh trại Humphreys - cơ sở mới của Đơn vị Lục quân số 8 ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, trên trực thăng Marine One. Ông cũng ​ đến thăm Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul.

Mặc dù những chuyến đi này đều có ý nghĩa lớn, nhưng có những điều mà ông Trump chỉ có thể trực tiếp cảm nhận nếu tới khu vực DMZ.

Theo thượng nghị sĩ Jeff Merkley thì đó là những tấm bê tông lớn đặt dọc theo con đường dẫn tới khu DMZ có thể bị "phá hủy trong nháy mắt" để trở thành các chướng ngại vật khi có sự tấn công từ Triều Tiên.

Trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà ông Trump đã bỏ lỡ khi không đến DMZ liên Triều - ảnh 2

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm khu vực DMZ liên Triều vào tháng 4/2017 (Ảnh: AP)

Cẩn thận trong từng hành động

Ngay chính trong khu vực DMZ, mỗi bên biên giới đều có một tòa nhà lớn và giữa hai tòa nhà này là lối đi dẫn xuống một thung lũng. Đây chính là điểm phân định biên giới chính thức của Hàn-Triều. Tại đó có một căn nhà mà các quan chức hai nước có thể gặp nhau và nói chuyện.

Những người lính Triều Tiên thường xuyên tiến sát đến căn nhà này và đặt máy quay ở cửa sổ để ghi lại hình ảnh những người ở trong nhà. Theo lời hạ nghị sĩ Mỹ Rob Wittman: "Chúng tôi thậm chí không thể có một số hành động như nâng cao tay hay những động tác tương tự như thế vì sợ gây ra những hiểu lầm không đáng có".

Tại một điểm kiểm soát không xa khu vực đó, du khách sẽ tìm thấy một ngôi làng được lập nhằm tuyên truyền thông tin tới người dân Hàn Quốc về cuộc sống ấm no và thịnh vượng tại Triều Tiên.

Ông Merkley cho biết quy mô của ngôi làng này khá "ấn tượng", và ông Byrne nói rằng ông nghe thấy rất rõ những bản nhạc phát ra từ phía Triều Tiên trong dịp tới đây.

Khoảng một nửa trong số các nghị sĩ Mỹ khi được Politico phỏng vấn nói rằng tổng thống Trump nên tới thăm DMZ liên Triều. Điều này có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ Washington-Bình Nhưỡng ngày càng căng thẳng bởi các cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên..

Thượng nghị sĩ Byrne nói, "Đọc về DMZ là 1 chuyện nhưng chứng kiến tận mắt lại là 1 chuyện khác".

>> Xem thêm: 

Giới xuất bản nói gì về con số bù lỗ 40 tỷ đồng/năm của sách giáo khoa

Ảnh: Nhịp sống bình yên ở Phnom Penh qua ống kính Dân Việt

Những thăng trầm trong quan hệ Nga - Israel

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều